Tư vấn Đất đai

Xây nhà trên hành lan an toàn đường bộ có sai phạm không ?

Xin Chào Nptlawyer.com ;. Tôi có một vài thắc mắt mong luật sư giải đáp giùm. Vấn đề của tôi là: cha, mẹ tôi có một mảnh đất đã được cấp giấy chủ quyền. Sau này nhà nước có làm đường tỉnh lộ đi ngang mảnh đất ấy (chúng tôi đã hiến đất làm đường, hiện còn khoảng 30m chiều dài, 15m chiều sâu tính từ rìa mép lộ).

Năm 2016 tôi có xây vài căn nhà cho thuê trên mảnh đất ấy, các căn nhà cho thuê nằm trong hành lan an toàn lộ giới. Khi vừa xây dựng xong bên địa chính, công an xã bắt nhà tôi kí bản cam kết không bồi thường nhà cửa đã xây trên mảnh đất ấy, đồng thời không cho vô điện, nước ở các căn nhà trọ trên. Vậy xin hỏi việc làm của họ có đúng không? kính mong luật sư giúp đỡ giải đáp.

Trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Đất đai Nptlawyer.com ;.

>> Luật sư tư vấn trực tuyến gọi :

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai 2013

Luật Giao thông đường bộ 2008

Nghị định 11/2010/NĐ-CP của Chính Phủ quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Nghị định 121/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở

Nội dung phân tích:

Khoản 5 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ quy định: "Hành lang an toàn đường bộ là dải đất dọc hai bên đất của đường bộ, tính từ mép ngoài đất của đường bộ ra hai bên để bảo đảm an toàn giao thông đường bộ."

Điều 43 Luật Giao thông đường bộ quy định:

"1. Phạm vi đất dành cho đường bộ gồm đất của đường bộ và đất hành lang an toàn đường bộ.

2. Trong phạm vi đất dành cho đường bộ, không được xây dựng các công trình khác, trừ một số công trình thiết yếu không thể bố trí ngoài phạm vi đó nhưng phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép, gồm công trình phục vụ quốc phòng, an ninh, công trình phục vụ quản lý, khai thác đường bộ, công trình viễn thông, điện lực, đường ống cấp, thoát nước, xăng, dầu, khí.

3. Trong phạm vi đất hành lang an toàn đường bộ, ngoài việc thực hiện quy định tại khoản 2 Điều này, được tạm thời sử dụng vào mục đích nông nghiệp, quảng cáo nhưng không được làm ảnh hưởng đến an toàn công trình, an toàn giao thông đường bộ. Việc đặt biển quảng cáo trên đất hành lang an toàn đường bộ phải được cơ quan quản lý đường bộ có thẩm quyền đồng ý bằng văn bản.

4. Người đang sử dụng đất được pháp luật thừa nhận mà đất đó nằm trong hành lang an toàn đường bộ thì được tiếp tục sử dụng đất theo đúng mục đích đã được xác định và không được gây cản trở cho việc bảo vệ an toàn công trình đường bộ.

Trường hợp việc sử dụng đất gây ảnh hưởng đến việc bảo vệ an toàn công trình đường bộ thì chủ công trình và người sử dụng đất phải có biện pháp khắc phục, nếu không khắc phục được thì Nhà nước thu hồi đất và bồi thường theo quy định của pháp luật.

5. Chính phủ quy định cụ thể phạm vi đất dành cho đường bộ, việc sử dụng, khai thác đất hành lang an toàn đường bộ và việc xây dựng các công trình thiết yếu trong phạm vi đất dành cho đường bộ."

Khoản 4 Điều 26 nghị định 11/2010/NĐ-CP quy định: "4. Không được sử dụng đất dành cho đường bộ làm nơi ở, hoạt động kinh doanh dịch vụ; neo đậu tàu, thuyền và xây dựng các công trình làm thay đổi dòng chảy, gây xói lở mất an toàn công trình cầu, cầu phao, bến phà, kè chỉnh trị dòng nước và kè chống xói nền đường."

Đất dành cho đường bộ là đất của đường bộ và đất hành lang an toàn đường bộ. Như vậy, việc bạn xây dựng vài căn nhà để cho thuê là hành vi vi phạm quy định của pháp luật. Bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng theo Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP. Do vậy nên cơ quan chức năng đã làm đúng theo quy định của pháp luật. Hành vi của bạn là hành vi xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng nên nếu cơ quan chức năng buộc bạn phải tháo dỡ công trình thì bạn sẽ phải thực hiện tháo dỡ và không được bồi thường.

Điều 27 Nghị định 11/2010/NĐ-CP quy định:

"Điều 27. Xây dựng công trình thiết yếu trong phạm vi đất dành cho đường bộ

1. Tổ chức, cá nhân xây dựng công trình thiết yếu trong phạm vi đất dành cho đường bộ phải thực hiện các quy định sau đây:

a) Lập và duyệt dự án, thiết kế theo quy định của pháp luật về đầu tư và xây dựng;

b) Có văn bản chấp thuận ngay từ khi lập dự án đầu tư, hồ sơ thiết kế kỹ thuật hoặc báo cáo kinh tế – kỹ thuật của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sau đây trước khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt:

– Bộ Giao thông vận tải chấp thuận đối với công trình thiết yếu trên hệ thống đường quốc lộ, đường cao tốc;

– Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chấp thuận đối với công trình thiết yếu trên các hệ thống đường bộ địa phương.

c) Có Giấy phép thi công bảo đảm an toàn giao thông của cơ quan quản lý đường bộ có thẩm quyền.

2. Bộ Giao thông vận tải quy định về việc cấp Giấy phép thi công công trình thiết yếu hoặc điểm đấu nối trên hệ thống quốc lộ, đường cao tốc, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định về việc cấp Giấy phép thi công công trình thiết yếu hoặc điểm đấu nối đối với đường địa phương."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Đất đai.

Related posts

Quy định về mua bán, thuê nhà ở đối với Việt kiều, người nước ngoài ?

NP Tú Trinh

Đất đang tranh chấp có được cấp giấy phép xây dựng ?

NP Tú Trinh

Mẫu phụ lục quy định về các thỏa thuận khác ngoài hợp đồng

NP Tú Trinh

Thủ tục chuyển nhượng đất Cụm công nghiệp đã cho thuê ?

NP Tú Trinh

Ủy ban nhân dân xã có quyền thu hồi đất canh tác không ?

NP Tú Trinh

Luật quốc tế và chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa: Tư liệu khách quan thừa nhận chủ quyền của Việt Nam

NP Tú Trinh

Tái định cư đất bị giải tỏa ?

NP Tú Trinh

Tư vấn cấp sổ đỏ cho vợ chồng với đất thừa kế riêng?

NP Tú Trinh

Quy định của Luật đất đai về Đất nông nghiệp do hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư sử dụng?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More