Tư Vấn Hành Chính Tư vấn khác

Xe ô tô 8 chỗ được phép chở 9 người hay không?

Em kính nhờ Luật sư giải đáp thắc mắc này cho em với ạ. Em lái xe oto Inova 8 chỗ, em định chở 7 người lớn trên 18 tuổi, 1 người 8 tuổi và 1 người 4 tuổi, tính cả em là tài xế nữa thì em có bị phạt không? Nếu phạt thì em sẽ bị phạt như thế nào? Em xin cảm ơn.

NPTLAWYER tư vấn cho bạn như sau:

Chở người vượt quá số lượng

Khoản 2 Điều 23 Nghị định 100/2019/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau:

Điều 23. Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người và các loại xe tương tự xe ô tô chở hành khách, chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ

2. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 40.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người (trừ xe buýt) thực hiện hành vi vi phạm: Chở quá từ 02 người trở lên trên xe đến 9 chỗ, chở quá từ 03 người trở lên trên xe 10 chỗ đến xe 15 chỗ, chở quá từ 04 người trở lên trên xe 16 chỗ đến xe 30 chỗ, chở quá từ 05 người trở lên trên xe trên 30 chỗ, trừ các hành vi vi phạm quy định tại khoản 4 Điều này.

8. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại khoản 2, khoản 4 (trường hợp vượt trên 50% đến 100% số người quy định được phép chở của phương tiện); điểm c, điểm d, điểm e khoản 3; điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm h, điểm i, điểm k, điểm l, điểm m, điểm o, điểm q khoản 5; khoản 6; điểm b khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

c) Thực hiện hành vi quy định tại khoản 2, khoản 4 Điều này (trường hợp vượt trên 100% số người quy định được phép chở của phương tiện) bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng;

9. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại khoản 2, khoản 4 Điều này (trường hợp chở hành khách) buộc phải bố trí phương tiện khác để chở số hành khách vượt quá quy định được phép chở của phương tiện;

Căn cứ điều khoản trên, đối với xe ô tô đến 9 chỗ (ví dụ xe 5 chỗ, xe 7 chỗ, xe 8 chỗ …) mà chở quá từ 02 người trở lên thì sẽ vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

Theo đó, xe của bạn là xe ô tô 8 chỗ, nên số lượng người tối đa mà bạn có thể chở là 9 người. Trong trường hợp của bạn, bạn có chia sẻ là xe có 7 người lớn và 2 trẻ em, tính cả bạn nữa là tổng số người trên xe là 10 người, trong khi xe chỉ có 8 chỗ. Như vậy, bạn đã chở vượt mức cho phép là 1 người.

Do vậy, đối với những xe ô tô đến 9 chỗ sẽ được phép chở thêm 01 người, nếu chở vượt quá từ 02 người trở lên thì sẽ vi phạm.

Mức phạt

Hành vi vi phạm này sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng cho mỗi người vượt quá quy định được phép chở. Đồng thời, nếu bạn chở hành khách thì bạn sẽ bị buộc phải bố trí phương tiện khác để chở số hành khách vượt quá quy định được phép chở của phương tiện.

Ngoài ra, dựa vào số lượng người chở vượt quá mà bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng (trong trường hợp số lượng người vượt quá trên 50% đến 100% số lượng người được phép chở) hoặc từ 03 tháng đến 05 tháng (trong trường hợp số lượng người vượt trên 100% số người được phép chở). Để bạn hiểu hơn, NPTLAWYER có thể lấy ví dụ sau:

(1) Xe ô tô 8 chỗ nhưng chở 16 người:

Số người được phép chở: 9 người.

Số người vượt quá: 7 người.

=> Số người vượt quá nêu trên đã vượt quá hơn 50% số lượng người được phép chở nên sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

(2) Xe ô tô 8 chỗ nhưng chở 10 người:

Số người được phép chở: 9 người.

Số người vượt quá: 1 người.

=> Số người vượt quá nêu trên chưa tới 50% số lượng người được phép chở nên sẽ không bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe.

NPTLAWYER hy vọng tư vấn trên hữu ích cho bạn.

Trân trọng!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ nhằm mục đích tham khảo. Tùy từng thời điểm có sự thay đổi về chính sách pháp luật mà nội dung tư vấn có thể được điều chỉnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc góp ý xin vui lòng liên hệ về email: npttrinhlaw@gmail.com.

 

Related posts

Đánh bài bao nhiêu tiền thì bị đi tù?

NP Tú Trinh

Mẫu Đơn xin nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi (VN-EN)

NP Tú Trinh

Quan hệ với người từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi có phạm tội hay không?

NP Tú Trinh

Có được nhận trợ cấp thương binh khi ra nước ngoài sinh sống?

NP Tú Trinh

Từ ngày 11/01/2021, cho phép bắn pháo hoa trong ngày cưới, sinh nhật

NP Tú Trinh

Có được thay đổi ngày tháng năm sinh trên giấy khai sinh không?

NP Tú Trinh

Yêu cầu cung cấp giấy khai sinh để đăng ký tạm trú có đúng hay không?

NP Tú Trinh

Tư vấn xin giấy phép sản xuất thuốc lá

NP Tú Trinh

Hành vi làm lây lan dịch bệnh Covid-19 bị xử phạt như thế nào?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More