Tư vấn Đất đai

Vấn đề đấu thầu cho thuê đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi: UBND xã Y thông báo công khai là ngày 14/7/2006 sẽ tổ chức đấu thầu cho thuê đất sử dụng vào mục đích nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản. Biết tin này, anh Phong, vốn là người gốc tại xã Y nhưng lấy vợ, chuyển hộ khẩu tới sinh sống và làm nông nghiệp tại xã X gần đó đã làm đơn xin tham gia đấu thầu.

Ban tổ chức đấu thầu của UBND xã Y từ chối nhận đơn với lý do: anh Phong không còn là người sinh sống tại địa phương, việc đấu thầu lần đầu chỉ ưu tiên cho những người có hộ khẩu thường trú tại địa phương. Nếu đấu thầu lần đầu mà người trong xã không thuê hết thì lúc đó mới nhận đơn và tổ chức đấu thầu cho cả những người không thuộc xã Y, trong đó có anh Phong. Anh Phong cho rằng mặc dù anh lấy vợ và sinh sống ở xã khác nhưng bố mẹ anh hiện vẫn đang ở xã Y, còn bản thân anh từ lúc sinh ra đến khi lấy vợ anh vẫn sống ở tại đó nên UBND xã Y không thể phân biệt đối xử với anh như vậy. Ngày 12/7/2006, anh làm đơn gửi đến Phó Chủ tịch UBND xã (kiêm Trưởng Ban tổ chức đấu thầu) yêu cầu giải quyết cho anh tham gia đấu thầu, nếu không anh sẽ khiếu nại lên huyện về việc tổ chức đấu thầu của xã. Phó Chủ tịch UBND xã cần giải quyết vụ việc như thế nào?

Trả lời :

Đơn khiếu nại của anh Phong thuộc thẩm quyền giải quyết của Phó Chủ tịch UBND xã Y (kiêm Trưởng Ban tổ chức đấu thầu). Trước hết, cần phải khẳng định rằng, quỹ đất mà UBND xã Y lên phương án tổ chức đấu thầu cho thuê thuộc quỹ đất công ích do UBND xã quản lý, sử dụng theo quy định tại Điều 72 Luật Đất đai năm 2003. Việc tổ chức đấu thầu, cho thuê là phù hợp với các quy định của pháp luật.

Trường hợp này, Phó Chủ tịch UBND xã cần giải thích cho anh Phong như sau:

Thứ nhất, anh Phong không còn hộ khẩu tại xã Y. Theo quy định tại khoản 2 Điều 72 Luật Đất đai thì quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích được cho hộ gia đình, cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản. Căn cứ để xác định là người địa phương, thông thường gắn với hộ khẩu thường trú tại địa phương hoặc xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn về việc cư trú lâu dài tại địa phương nhưng chưa có hộ khẩu thường trú. Bởi vậy, tuy anh Phong quê gốc tại xã Y nhưng đã chuyển hộ khẩu đến sinh sống tại xã khác, nên anh Phong không phải là đối tượng để được thuê đất công ích của xã nữa.

Thứ hai, vì anh Phong không còn là người thuộc quyền quản lý về nhân khẩu của xã Y nên trong quy chế về đấu thầu đất công ích để cho thuê, UBND xã Y có quyền đưa ra các thứ tự ưu tiên để nhằm phục vụ quyền lợi cho những người dân địa phương, đặc biệt là các hộ khó khăn, có nhu cầu về đất đai để sản xuất nông nghiệp.

 Các văn bản liên quan:

Luật 13/2003/QH11 Đất đai

Trân trọng./.

BAN BIÊN TẬP – Nptlawyer.com ;

——————————————————–

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LÝ LIÊN QUAN:

1. Dịch vụ trước bạ sang tên nhà đất;

2. Tư vấn thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất;

3. Tư vấn thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất;

4. Dịch vụ tư vấn đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất;

5. Dịch vụ công chứng theo yêu cầu và tư vấn sang tên sổ đỏ;

6. Dịch vụ tư vấn đăng ký thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất;

Related posts

Tư vấn chuyển nhượng đất khi hai vợ chồng đã sống ly thân từ lâu ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc đơn khiếu nại đối với cán bộ xã ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về cấp giấy chứng nhận và bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất là đất khai hoang ?

NP Tú Trinh

Nhập quốc tịch nước ngoài có được tiếp tục đứng tên sổ đỏ đất tại Việt Nam ?

NP Tú Trinh

Tư vấn cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Xây nhà vào phần đường thoát nước có bị phạt ?

NP Tú Trinh

Năm bí quyết trong việc giải quyết các tranh chấp pháp lý

NP Tú Trinh

Không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có được chuyển nhượng không ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc bồi thường khi bị thu hồi đất để xây cầu ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More