Tư vấn Đất đai

Tư vấn xin xác nhận lại đất của hộ gia đình ?

Kính gửi quý công ty Tôi có một thắc mắc muốn được quý công ty tư vấn giúp: Đất nhà tôi từ thời các cụ để lại hiện tại gia đình tôi vẫn đang sinh sống cách đây khoảng chừng mười năm nhà tôi có làm lại nhà và chuyển hướng cổng đi. Đã xây bịt cổng cũ lại nhưng do có một vài nhà đi qua lối cổng đó nếu tôi xây tường rào hết đất thì họ chỉ còn lối đi nhỏ hẹp, vì tình làng nghĩa xóm tôi có bớt lại chút đất cho lối đi của họ được rộng

Một thời gian sau địa chính họ đi vẽ bản đồ và chỉ lấy mốc theo tường được xây. Do thiếu hiểu biết nên tôi không có phản ứng gì với việc đó. Bây giờ gia đình tôi muốn dành lại quyền sử dụng diện tích đất ngoài tường rào đó có được không?

Rất mong nhận được sự tư vấn từ quý công ty. Xin cảm ơn.

Người gửi: T.N

Câu hỏi được biên tập từ  chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi:  

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi, với vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự 2005

Luật đất đai 2013

2. Nội dung tư vấn

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn không nêu rõ là gia đình bạn đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất này hay chưa? Và điều quan trọng là trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó có ghi nhận rằng phần diện tích đất này thuộc sở hữu của gia đình bạn hay không? Nếu bạn có đầy đủ giấy tờ chứng minh về mảnh đất đó là thuộc quyền sở hữu của gia đình bạn: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có phần diện tích đất đó; giấy tờ thừa kế tặng cho từ ông bà của bạn…Bên cạnh đó căn cứ xác nhận của hàng xóm xác minh diện tích đất đó là của gia đình bạn thì đó cũng là một căn cứ để xem xét giúp bạn nhận lại diện tích đất này. Do vậy, bạn có quyền yêu cầu UBND nơi bạn cư trú xác minh địa chính diện tích đất này để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

 Tuy nhiên, Điều 273 BLDS 2005 quy định về quyền sử dụng bất động sản liền kề như sau:

"Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi."

 Do vậy, nếu phần diện tích đất này của gia đình bạn là lối đi duy nhất của các hộ gia đình khác, thì gia đình bạn có nghĩa vụ phải đáp ứng yêu câu đó, và các hộ gia đình khác sẽ có nghĩa vụ đền bù với gia đình bạn. Và phần lối đi này sau này sẽ trở thành lối đi chung của tất cả những gia đình sử dụng, được thể hiện trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, hy vọng có thể giúp bạn giải quyết được những vướng mắc của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi ở địa chỉ: Phòng 802, Tòa nhà VNT, số 19, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội. Hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email npttrinhlaw@gmail.com hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài .

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai.

 

 

Related posts

Hợp đồng đặt cọc tiền thuê nhà

NP Tú Trinh

Làm thế nào để đánh giá hoạt động của chính phủ ?

NP Tú Trinh

Vướng mắc, bất cập của việc thế chấp bằng quyền sử dụng đất trong hoạt động ngân hàng

NP Tú Trinh

Kết hợp ba cơ chế đối với trách nhiệm thực thi Công vụ

NP Tú Trinh

Hướng dẫn thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

NP Tú Trinh

Tư vấn chia thừa kế đất đai?

NP Tú Trinh

Điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục giám đốc thẩm vụ án tranh chấp đất đai?

NP Tú Trinh

Nhà nước chậm đề bù đất có phải áp lại giá đền bù không ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More