Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Tư vấn về việc được nuôi con dưới 36 tháng ?

Thưa Luật sư! Tôi và vợ tôi hiện có một con chung hiện cháu được 29 tháng tuổi và vợ chồng tôi đang tiến hành các thủ tục ly hôn. Tôi biết theo luật quy định thì nếu con dưới 36 tháng tuổi thì quyền nuôi con thuộc về người mẹ. Nhưng tôi có một số tình tiết thế này không biết có dành lại quyền nuôi con hay không, xin quý công ty tư vấn giúp.

1. Gia đình tôi ở hà nội có nhà và hộ khẩu tại nơi cư trú,con tôi cũng đang có hktt tại đây. Còn vợ tôi hiện đang thuê nhà trọ và sắp tới có thể ra ở nhờ nhà cậu em vợ (cậu này cuối năm cưới). Tôi ở với mẹ tôi là hưu trí lương 3 triệu

2. Cả 2 vợ chồng tôi đều sắp thay đổi chỗ làm việc, tôi làm việc tại hà nội và thu nhập khoảng 10tr, gia đình tôi có 1 cửa hàng cafe và cơm văn phòng thu nhập khoảng 15 triệu một tháng,ngoài ra còn thầu một bếp ăn cơ quan thu nhập khoảng 20tr/ tháng. Còn vợ tôi sắp tới sẽ làm việc tại tỉnh Bắc Ninh sáng đi tối về.

3. Cả 2 vợ chồng tôi đều có trình độ cử nhân

4. Từ khi con tôi sinh ra tôi luôn là người chăm sóc cháu, do điều kiện công việc của tôi có nhiều thời gian hơn. Còn vợ tôi gần như rất ít khi chăm sóc con điều này có tất cả hàng xóm nhà tôi làm chứng.

5. Hiện vợ chồng tôi đang li thân do nguyên nhân cả hai phía. Về phía tôi trong quá trình chung sống vợ chồng tôi có mắc một số nợ do cờ bạc, nhưng hiện nay tôi không còn dính dáng đến nữa,( cái này vợ tôi không có bằng chứng cụ thể) và tôi đã hoàn thành hết chỗ nợ trên. Còn vợ tôi thì có hành vi hỗn láo với mẹ chồng, xúc phạm mẹ chồng nhiều lần điều này có tất cả hàng xóm nơi vợ chồng tôi ở làm chứng.

6. Trong thời gian ly thân con tôi cũng do hoàn toàn tôi nuôi vợ tôi không đóng góp nghĩa vụ gì với con kể cả khi cháu ốm nặng tôi đã có báo để vợ tôi biết nhưng vợ tôi chỉ hỏi thăm nhưng ko chăm sóc. Điều này cũng có tất cả hàng xóm của tôi làm chứng. Với tất cả những điều nêu trên theo quý công ty thì tôi có đủ điều kiện để giành quyền nuôi con không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân  của Nptlawyer.com ;

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi:  .

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Căn cứ pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ theo Điều 81 qui định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn của Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì"
"…
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, về nguyên tắc thì:

Thứ nhất: Vợ chồng bạn có thể thỏa thuận với nhau về việc ai là người trực tiếp nuôi dạy, chăm sóc cháu.

Thứ hai:  Nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết, con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi mọi mặt cho con, Tòa án sẽ xem xét các yêu tố sau đây để đưa ra quyết định sẽ giao con cho ai nuôi dưỡng:
i)  Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… mà mỗi bên có thể dành cho con, các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;
ii)  Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn… của cha mẹ.

Do đó, với các dữ kiện bạn cung cấp bạn vẫn có khả năng được nuôi cháu.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư hôn nhân. 

Related posts

Tờ khai đăng ký kết hôn

NP Tú Trinh

Ghi vào sổ hộ tịch cho con đã ĐK khai sinh tại nước ngoài?

NP Tú Trinh

Trao đổi về vướng mắc khi giải quyết việc dân sự "yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn"

NP Tú Trinh

Nhận con nuôi

NP Tú Trinh

Lầm lỡ thì nhỡ cuộc đời

NP Tú Trinh

Gia nhập Công ước Lahaye 1993 về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi quốc tế

NP Tú Trinh

Nhận cha con ngoài giá thú có ảnh hưởng đến tình trạng hôn nhân không ?

NP Tú Trinh

Xác định phân chia tài sản riêng của vợ chồng sau khi ly hôn ?

NP Tú Trinh

Giấy báo tử và thủ tục khai tử ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More