Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Tư vấn về tài sản chung của vợ chồng ?

Xin chào Diễn Đàn Luật;, tôi đã kết hôn, sau khi kết hôn bên nhà vợ cho cho vợ tôi mãnh đất trị giá 150 triệu, và tôi đã đi làm ăn kiếm được khoảng 600 triệu để xây nhà. Bố mẹ vợ cho vợ tôi đứng tên mãnh đất đó, như vậy vợ tôi cứ đòi đuổi tôi ra khỏi nhà vì lý do vợ làm chủ mãnh đât đó. Tôi nên làm gì để lấy lại công bằng? Trong lúc đó vợ tôi làm thu nhập thấp khoảng 2,5 triệu chỉ đủ chỉ tiêu. Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi:  

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 

2. Nội dung tư vấn.

Căn cứ Điều 33 Luật hôn nha và gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

"1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

Do vậy, nếu mảnh đất mà nhà vợ bạn cho có căn cứ xác định đây là tài sản được tặng cho chung mặc dù là vợ bạn đứng tên, thì đây là tài sản chung của vợ chồng bạn. Nếu không có căn cứ để xác định mảnh đất đó là gia đình nhà vợ tặng cho chung hai vợ chồng bạn thì đó là tài sản riêng của vợ bạn. Tuy nhiên bạn lại là người đi làm kiếm tiền để xây dựng ngôi nhà trên mảnh đất đó, trong khi đó thu nhập của vợ của bạn là 2,5 triệu chỉ đủ cho chi tiêu, nên căn nhà được xây dựng trên mảnh đất đó là tài sản chung của vợ chồng bạn.  Để chứng minh là tài sản chung bạn cần cung cấp những giấy tờ, tài liệu chứng minh theo quy định tại Điều 33 trên đây. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: [email protected]  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân gia đình.

Related posts

Tư vấn thủ tục đơn phương ly hôn khi chồng bỏ đi

NP Tú Trinh

Tôi muốn nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài ?

NP Tú Trinh

Người đã về hưu có được nhận nuôi con nuôi không ?

NP Tú Trinh

Mất bao lâu để hoàn thành thủ tục ly hôn không có chữ ký của vợ ?

NP Tú Trinh

Thủ tục và thời gian thực hiện đơn phương ly hôn ?

NP Tú Trinh

UBND phường từ chối cấp bản sao đăng ký kết hôn có đúng hay không ?

NP Tú Trinh

Vợ chồng cãi nhau có được ly hôn không ?

NP Tú Trinh

Tư vấn tòa án có thẩm quyền giải quyết đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn ?

NP Tú Trinh

Thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More