Như trường hợp người yêu của tôi là người Thái Bình còn vợ anh ấy là người Thanh Hoá nhưng chị ấy chưa chuyển khẩu từ Thanh Hóa về Thái Bình thì chồng tôi phải nộp đơn xin ly hôn ở đâu thưa luật sư?. Nếu chồng và tôi đăng kí kết hôn và trong giấy khai sinh của cháu hai chúng tôi là cha mẹ đẻ thì cũng không thể thay đổi từ con ngoài giá thú thành con giá thú được đúng không ạ?

Mong luật sư tư vấn rõ trường hợp này giúp. Chân thành cảm ơn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I Cơ sở pháp lý:

 Văn bản hợp nhất Bộ luật tố tụng dân sự

 Luật Cư trú 2006,sửa đổi bổ sung năm 2013 

II Nội dung phân tích

Thứ nhất, việc nộp đơn ly hôn Theo điểm a khoản 1 điều 33 Bộ luật tố tụng dân sự quy định: “Thẩm quyền xét xử về hôn nhân ( không có yếu tố nước ngoài) thuộc TAND cấp quận/ huyện nơi bị đơn đang cư trú, làm việc cuối cùng”

Nên trong trường hợp này người chồng có thể gửi đơn xin ly hôn đến Tòa án nơi mà người vợ đang cư trú,làm việc.Vì bạn không nói rõ người vợ làm đang cư trú làm việc ở đâu nên chúng tôi không thể xác định được cụ thể người chồng sẽ nộp đơn yêu cầu giải quyết ly hôn ở Tòa án nào. Nếu người vợ vẫn đang cư trú, làm việc ở Thái Bình thì tòa án nhân dân huyện ở Thái Bình nơi người vợ cư trú cũng có thẩm quyền giải quyết. Hoặc nếu người vợ trở về Thanh Hóa cư trú thì tòa án ở Thanh Hóa sẽ có thẩm quyền giải quyết.Hoặc người vợ đang làm việc ở bất kỳ tỉnh thành nào thì người chồng đều có thể gửi đơn đến tỉnh thành đó để yêu cầu giải quyết ly hôn.

Thứ hai về việc bạn hỏi con ngoài giá thú của hai người có thể trở thành con trong giá thú không thì theo Điều 25 Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013

Điều 25 Luật Cư trú 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013 có quy định về Sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình như sau:

“1. Sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có người từ đủ mười tám tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì được cử một người trong hộ làm chủ hộ.

Những người ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu.

2. Nhiều hộ gia đình ở chung một chỗ ở hợp pháp thì mỗi hộ gia đình được cấp một sổ hộ khẩu.

3. Người không thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều này nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình thì được nhập chung vào sổ hộ khẩu đó”

Như vậy căn cứ theo  Khoản 1 Điều 25 thì khi hai bạn đăng ký kết hôn thì thì sổ hộ khẩu của gia đình nhà bạn chắc chắn sẽ có tên của con của hai bạn và con từ ngoài giá thú trước đây sẽ có tên trong sổ hộ khẩu gia đình. Việc thay đổi còn ngoài giá thú thành con trong giá thú thì người yêu của bạn có thể thực hiện thủ tục nhận con riêng của bạn là con nuôi. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hôn nhân. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *