Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Tư vấn về quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn ?

Kính gửi văn phòng Nptlawyer.com ;, Em đang có một vụ kiện như thế này và đang muốn tìm luật sư. Rất mong nhận lời tư vấn của Luật sư. Quê anh – Hải Dương. Hiện tại anh đang tạm trú tạm vắng tại Nam Từ Liêm – Hà Nội. Quê chị – Phú Thọ. Sau khi cưới nhau sinh em bé được 10 tháng là anh chị ly thân. Chị về quê chị, anh vẫn ở Hải Dương. Đứa trẻ được 10 tháng đó thì chị vợ đi làm. Để con lại cho ông bà ngoại chăm.

Ông bà ngoại đứa trẻ hiện tại đang chăm hai đứa cháu và nhà chị vợ ở Phú Thọ có kinh doanh nhà nghỉ. Gia đình sinh sống tại đó luôn. Anh chồng thấy điều kiện con gái ở như vậy không phù hợp nên đã đón cháu về Hải Dương chăm sóc. Trong suốt thời gian đó đến năm hơn 2 tuổi chị vợ hoàn toàn không chu cấp gì tới việc chăm nuôi con và chị bắt đầu kiện anh để giành quyền nuôi dạy con. Thời gian đó cách đây hơn 1 năm. Lúc ấy anh vẫn đang thường trú ở Hải Dương. Sau vụ xử kiện ở Hải Dương thì anh đã chuyển công tác và tạm trú ở Nam Từ Liêm. Do đó vụ kiện mất 5 tháng chuyển đến Tòa án nhân dân Quận Nam Từ Liêm xử. Trong vài ngày tới, vụ kiện sẽ được xét xử. Hiện tại cháu bé hơn 3 tuổi và học tập tại Hải Dương do bố cháu và gia đình chăm sóc. Anh chồng có thu nhập hơn chị vợ,. Tình hình thực tế thì ai đang có quyền nuôi con cao hơn. Anh chồng muốn có quyền nuôi con thì phải làm thế nào ạ?

Em xin chân thành cảm ơn và rất muốn nhận được tư vấn của Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  tư vấn Luật hôn nhân   của Nptlawyer.com ;

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân   trực tuyến: 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau: 

I Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình  năm 2014

II Nội dung trả lời:

Vì vụ tranh chấp của bạn hỏi đã được đưa ra tòa nên phán quyết sẽ là do tòa căn cứ vào tình hình thực tế và điệu kiện của hai bên , bên nào có điều kiện và phù hợp nhất với sự phát triển của con thì tòa sẽ giao con cho người đó trực tiếp nuôi.  Tuy nhiên nếu anh đó và vợ cũ của mình  thỏa thuận được ai  là người trực tiếp nuôi con thì tốt,còn nếu hai bên không thỏa thuận được thì Tòa sẽ là cơ quan quyết định

Theo quy định tại  Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Bạn nói anh chồng lương cao hơn vợ và trong khoảng thời gian hai năm anh chồng đón con về nuôi thì chị vợ chẳng quan tâm hay cấp dưỡng cho con, thì đây cũng có thể là căn cứ để tòa có thể giao con cho anh chồng nuôi. Tuy nhiên quyết định cuối cùng vẫn thuộc về Tòa thế nên anh chồng chỉ cần chứng minh được mình có điều kiện hơn và có khả năng đảm bảo sẽ chăm sóc nuôi dưỡng con tốt hơn mẹ thì tòa sẽ giao con cho bố nuôi.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!                                  

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư hôn nhân. 

Related posts

Ly hôn đơn phương khi mất hết giấy tờ ?

NP Tú Trinh

Khi ly hôn thì khoản nợ chung được giải quyết như thế nào ?

NP Tú Trinh

Nộp đơn ly hôn đơn phương ở đâu?

NP Tú Trinh

Có được chia tài sản do chồng đi xuất khẩu lao động không ?

NP Tú Trinh

Thủ tục nhận nuôi con nuôi từ người em gái đã ly hôn ?

NP Tú Trinh

Vợ có quyền yêu cầu chồng chấm dứt cấp dưỡng cho con riêng không ?

NP Tú Trinh

Phân chia tài sản sau ly hôn ?

NP Tú Trinh

Tranh chấp hôn nhân gia đình: Điều tra chưa kĩ đã vội phán quyết

NP Tú Trinh

Tài sản của vợ chồng hình thành sau ly hôn

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More