Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Tư vấn về nghĩa vụ chung của vợ chồng khi ly hôn

Thưa Luật sư. Chị gái em và anh rể chuẩn bị ra tòa ly hôn. Trong thời gian chung sống vợ chồng anh chị em có vay một khoản vay trả góp không thế chấp của Công ty Tài chính FECREDIT VPBFC do chị em đứng tên để phục vụ nhu cầu của cuộc sống hai vợ chồng.

Hiện tại khoản nợ bên chị em đã thanh toán được gần một nửa. Luật sư cho em hỏi lúc ra tòa ly hôn xong thì người chồng có phải chịu trả một nửa số nợ còn lại với chị em không?

 Em cám ơn Luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân Nptlawyer.com ;. 

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi:

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I Cơ sở pháp lý:

 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 

II Nội dung phân tích

 Theo Điều 37 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định, Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:
 
1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;
 
2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;
 
3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;
 
4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;
 
5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;
 
6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.
 
Theo như bạn trình bày thì chị gái và anh rể bạn vay nợ trả góp không thế chấp của Công ty Tài chính FECREDIT VPBFC và chị bạn đứng tên để phục vụ nhu cầu của cuộc sống hai vợ chồng. Như vậy trường hơp của chị gái bạn thuộc vào quy định tại khoản 2  như trên là nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình. Như vậy, nghĩa vụ trả nợ trong trường hợp này là nghĩa vụ chung của vợ chồng, vợ chồng phải cùng nhau liên đới thực hiện trả nợ.

Nay khoản nợ bên chị bạn đã thanh toán được gần một nửa rồi.Thì  đương nhiên lúc ra tòa ly hôn xong thì người chồng sẽ  phải chịu trả một nửa số nợ còn lại với chị bạn

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hôn nhân. 

Related posts

Tài sản chung của vợ chồng được tính từ khi nào?

NP Tú Trinh

Nói với thế hệ trẻ

NP Tú Trinh

Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương ở đâu ?

NP Tú Trinh

Ly hôn có cần chia tiền được mẹ ruột tặng cho không ?

NP Tú Trinh

Xác định hôn nhân trong phạm vi ba đời ?

NP Tú Trinh

Quyền dành nuôi con sau khi ly hôn ?

NP Tú Trinh

Xin một số tình huống về Luật hôn nhân gia đình ?

NP Tú Trinh

Toàn quyền nuôi con sau ly hôn ?

NP Tú Trinh

Có ly hôn khi chồng bị phạt tù theo quy định hiện hành ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More