Kính thưa Luật sư. Chúng tôi xin trình bày và nhờ Luật Sư tư vấn nội dung như sau: Các hộ gia đình chúng tôi được nhà nước bán nhà thanh lý từ năm 2001 ( có hóa đơn và quyết định ) đến nay chính quyền làm thủ tục quy hoạch chia lô đất ở tại chõ cho các gia đình. Mỗi hộ được 60m2, trong đó 30 m2 theo diện tích nhà thanh lý được miễn 100% tiền sử dụng đất, diện tích còn lại phải nộp 100% theo bảng giá đất.

 Vậy chính quyền phê duyệt có phù hợp với pháp luật hiện hành không? 30 m2 còn lại có áp dụng theo điểm a khoản 1  Điều 6 của NĐ 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 được không (tức là chỉ nộp 50% bảng giá đất)? Trân trọng cảm ơn Luật Sư.

Câu hỏi được biên soạn từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Nptlawyer.com ;. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lí:

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội 

Nghị định số 45/2014/NĐ-CP quy định thu tiền sử dụng đất 

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại điểm đ khoản 1 điều 100 Luật đất đai 2013: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, diện tích 30m2 nhà thanh lý được miễn 100% tiền sử dụng đất là đúng quy định của pháp luật.

Phần diện tích 30m2 còn lại không áp dụng quy định này có thể là do diện tích đó không nằm trong diện thanh lý. Bạn cần căn cứ vào hóa đơn và hợp đồng để xác định xem bạn được thanh lý bao nhiêu mét.

Nếu không thuộc trường hợp thanh lý nhà thì trường hợp này áp dụng quy định tại điểm a khoản 1 điều 7 Nghị định 45/2014/NĐ-CP như sau:

"Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất và tại thời điểm bắt đầu sử dụng đất không có một trong các hành vi vi phạm theo quy định tại Điều 22 Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, nếu được cấp Giấy chứng nhận thì thu tiền sử dụng đất như sau:

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở thì phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% tiền sử dụng đất đối với diện tích đất trong hạn mức giao đất ở theo giá đất quy định tại Bảng giá đất; đối với diện tích đất ở vượt hạn mức (nếu có) thì phải nộp bằng 100% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều 3 Nghị định này tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền."

Như vậy, nếu 30m2 đất nằm ngoài diện tích nhà thanh lý, nếu nằm trong hạn mức giao đất ở địa phương bạn thì chỉ phải nộp 50% tiền sử dụng đất, còn nếu vượt hạn mức thì nộp 100% tiền sử dụng đất theo bảng giá đất. Bạn áp dụng quy định vào trường hợp cụ thể của mình để xác định số tiền sử dụng đất phải nộp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về luật đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email npttrinhlaw@gmail.com hoặc qua Tổng đài tư vấn: .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *