Tư vấn Đất đai

Tư vấn trường hợp thu hồi đất không có đất làm nhà ở?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Năm 2002 gia đình tôi có hộ A và B có 7 nhân khẩu nằm trong diện giải tỏa, gia đình đồng ý nhận tiền mà chưa có tái định cư.

Chính quyền xã và ban đền bù huyện đến động viên gia đình tháo dỡ nhà để giao mặt bằng cho dự án. Lúc đó gia đình tôi không biết ở đâu nên đã làm nhà trên đất còn lại và một phần đã bền bù để ở. Đến năm 2004 hộ A mới nhận tái định cư còn hộ B không có. Đầu năm 2015 UBND huyện gửi quyết định thu hồi đất lần nữa nhưng không được bồi thường vì cho rằng làm nhà trái phép trên đất đã đền bù. Nên giờ gia đình tôi không có chi phí mua đất và làm nhà.

Vậy trường hợp như gia đình tôi có khởi khiện được không? Và phải làm như thế nào?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: K.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

 

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số: 

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Nptlawyer.com ; xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý: Luật Đất đai 2003

Nội dung trả lời:

Điều 42 Luật Đất đai 2003 quy định về bồi thường, tái định cư cho người có đất bị thu hồi như sau:

"1. Nhà nước thu hồi đất của người sử dụng đất mà người bị thu hồi đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 50 của Luật này thì người bị thu hồi đất được bồi thường, trừ các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11 và 12 Điều 38 và các điểm b, c, d, đ và g khoản 1 Điều 43 của Luật này.

2. Người bị thu hồi loại đất nào thì được bồi thường bằng việc giao đất mới có cùng mục đích sử dụng, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm có quyết định thu hồi.

3. Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương lập và thực hiện các dự án tái định cư trước khi thu hồi đất để bồi thường bằng nhà ở, đất ở cho người bị thu hồi đất ở mà phải di chuyển chỗ ở. Khu tái định cư được quy hoạch chung cho nhiều dự án trên cùng một địa bàn và phải có điều kiện phát triển bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

Trường hợp không có khu tái định cư thì người bị thu hồi đất được bồi thường bằng tiền và được ưu tiên mua hoặc thuê nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước đối với khu vực đô thị; bồi thường bằng đất ở đối với khu vực nông thôn, trường hợp giá trị quyền sử dụng đất ở bị thu hồi lớn hơn đất ở được bồi thường thì người bị thu hồi đất được bồi thường bằng tiền đối với phần chênh lệch đó.

4. Trường hợp thu hồi đất của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất mà không có đất để bồi thường cho việc tiếp tục sản xuất thì ngoài việc được bồi thường bằng tiền, người bị thu hồi đất còn được Nhà nước hỗ trợ để ổn định đời sống, đào tạo chuyển đổi ngành nghề, bố trí việc làm mới.

5. Trường hợp người sử dụng đất được Nhà nước bồi thường khi thu hồi đất mà chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của pháp luật thì phải trừ đi giá trị nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện trong giá trị được bồi thường, hỗ trợ.

6. Chính phủ quy định việc bồi thường, tái định cư cho người có đất bị thu hồi và việc hỗ trợ để thực hiện thu hồi đất."

Theo quy định trên thì khi hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất sẽ được bồi thường bằng nhà ở, đất ở; trường hợp không có khu tái định cư thì người bị thu hồi đất sẽ được bồi thường bằng tiền và được ưu tiên mua hoặc thuê nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước đối với khu vực đô thị. Như vậy, theo như bạn trình bày thì hộ B đã được bồi thường bằng tiền nên họ sẽ không được bồi thường bằng nhà ở, đất ở nữa.

Vì gia đình bạn đã làm nhà trên đất còn lại và một phần đã đền bù để nên đối với ngôi nhà này gia đình bạn không được bồi thường thêm nữa.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email lienhe@Nptlawyer.com.vn hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI.

Related posts

Tư vấn về sở hữu nhà ở ?

NP Tú Trinh

Quyền lợi của người sử dụng nhà tái định cư là nhà chung cư ?

NP Tú Trinh

Tư vấn pháp lý về bất động sản

NP Tú Trinh

Tư vấn cấp sổ đỏ ?

NP Tú Trinh

Khởi kiện hành chính đất đai đối với thuê quyền sử dụng đất

NP Tú Trinh

Tư vấn về bồi thường và giải phóng mặt bằng ?

NP Tú Trinh

Đơn nặc danh tố cáo tham nhũng ?

NP Tú Trinh

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng giấy viết tay không có công chứng

NP Tú Trinh

Có thể ký hợp đồng mua bán đất bất kỳ văn phòng công chứng nào đúng không ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More