Tư vấn Đất đai

Tư vấn thủ tục tách thửa đất

Thưa luật sư, tôi tên là Hoàng, tôi và ông Nguyễn Văn A có tranh chấp về đất đai và đã được tòa án cấp sơ thẩm giải quyết. Sau đó, ông Nguyễn Văn A kháng cáo bản án sơ thẩm và tòa phúc thẩm đã tiến hành xét xử. Sau khi có bản án phúc thẩm tôi và ông Nguyễn Văn A đã nhiều lần hòa giải tại Tòa và cả 2 bên đồng ý bán nhà và Nguyễn Văn A nhận 1/5 tiền bán nhà

Nhưng hơn 1 năm vẫn không bán được nhà. Tôi muốn hạ giá bán nhưng ông Nguyễn Văn A không đồng ý hạ giá mà yêu cầu tôi tách thửa 1 phần đất cho Nguyễn Văn A. Tôi và ông Nguyễn Văn A đã thỏa thuận được 1 số yêu cầu trong việc tách đất. Nhưng khi tiến hành lập thủ tục tách thửa thì lại không đủ điều kiện theo quy đinh của nhà nước. Bây giờ tôi không biết phải làm thế nào để giải quyết 1 phần căn nhà trên cho Nguyễn Văn A. Xin luật sư giúp chúng tôi hướng giải quyết thế nào .

Tôi xin cám ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai  của Nptlawyer.com ;

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi:  

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Căn cứ pháp lý:

-Luật đất đai 2013

Nghị định 43/2014/NĐ-CP  quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai

2. Nội dung tư vấn: 

Thứ nhất về việc tách thửa đất

Khoản 4 Điều 143 Luật Đất đai 2013 quy định: “2. Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương.”.
Như vậy, bạn lưu ý rằng, việc tách thửa phải tuân theo quy định của UBND cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được phép tách thửa.

Về trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa được quy định tại Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

“1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.
2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:
a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;
b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;
c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.”
Về hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục tách thửa đất được quy định tại Điều 9 Khoản 11 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT bao gồm: “a) Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;
b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.”
Trên đây là các quy định của pháp luật hiện hành về vấn đề tách thửa đất. Tổng thư bà không nói rõ lí do bị từ chối tách thửa nên chúng tôi chưa thể tư vấn cho bà một cách cụ thể được, rất mong bạn bổ sung thêm những thông tin cần thiết để nhận được sự tư vấn cụ thể từ phía chúng tôi.

Thứ hai, về việc giải quyết một phần căn nhà

Theo như nội dung thư bà đã trình bày, ông Nguyễn Văn A đã thỏa thuận được với nhau về việc tách thửa đất nhưng lại không thực được do không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và nay ông Nguyễn Văn A có yêu cầu phân chia ngay 1/5 giá trị ngôi nhà. Trong trường hợp này, hai bên gặp khó khăn trong việc thỏa thuận giá bán và ông A không đồng ý hạ giá bán nhà, bởi vậy, hai bên có thể chọn phương pháp định giá và sau đó tiến hành phân chia theo quy định của bản án. Về việc định giá, hai bên có thể tự thỏa thuận định giá hoặc thỏa thuận thuê một tổ chức định giá chuyên nghiệp để thực hiện công việc này. Nếu sử dụng dịch vụ thẩm định giá, bà cũng cần lưu ý các điều kiện đối với thẩm định giá viên về giá được quy định tại điều 8, nghị định 89/2013/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật giá về thẩm định giá như sau:

"1. Có năng lực hành vi dân sự.

2. Có phẩm chất đạo đức, liêm khiết, trung thực, khách quan.

3. Có bằng tốt nghiệp đại học, sau đại học chuyên ngành vật giá, thẩm định giá và các ngành gồm: Kinh tế, kinh tế – kỹ thuật, kỹ thuật, luật liên quan đến nghiệp vụ thẩm định giá do các tổ chức đào tạo hợp pháp ở Việt Nam hoặc nước ngoài cấp.

4. Có thời gian công tác thực tế theo chuyên ngành đào tạo từ 36 (ba mươi sáu) tháng trở lên tính từ ngày có bằng tốt nghiệp đại học theo chuyên ngành quy định tại Khoản 3 Điều này.

5. Có Chứng chỉ đào tạo nghiệp vụ thẩm định giá do cơ quan, tổ chức có chức năng đào tạo chuyên ngành thẩm định giá cấp theo quy định của Bộ Tài chính, trừ các trường hợp sau:

a) Người đã có bằng tốt nghiệp đại học, sau đại học trong nước hoặc nước ngoài về chuyên ngành vật giá, thẩm định giá;

b) Người đã có bằng tốt nghiệp đại học, sau đại học ngành kinh tế, kinh tế – kỹ thuật, kỹ thuật, luật liên quan đến nghiệp vụ thẩm định giá và đã có bằng tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành thẩm định giá.

6. Có Thẻ thẩm định viên về giá do Bộ Tài chính cấp"

Bên cạnh đó, việc thẩm định giá phải tuân theo Hệ thống tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam do Bộ tài chính ban hành. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email npttrinhlaw@gmail.com  hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai. 

Related posts

Bất động sản 2010: 'Chóng mặt' và 'toát mồ hôi'

NP Tú Trinh

Liệu có được thi hành án hai lần trên cùng một tài sản ?

NP Tú Trinh

Hành vi lừa đảo chiếm đoạt đất đai của cụ già 80 tuổi?

NP Tú Trinh

Tư vấn cấp sổ đỏ và chuyển đổi từ đất ruộng sang đất ở ?

NP Tú Trinh

Quyền bán tài sản trên đất thuê trả tiền hàng năm của doanh nghiệp ?

NP Tú Trinh

Hệ quả pháp lý của việc thế chấp tài sản theo quy định hiện hành

NP Tú Trinh

Bán đất vườn phải chịu những loại thuế nào ?

NP Tú Trinh

Có thuộc diện tái định cư không ?

NP Tú Trinh

Hợp đồng góp vốn bằng căn hộ nhà chung cư

NP Tú Trinh
Tư vấn Đất đai

Tư vấn thủ tục tách thửa đất ?

Kính chào Diễn Đàn Luật;,thưa luật sư hiện nay gia đình tôi đang có một vấn đề thắc mắc mong luật sư tư vấn giúp tôi.Sự việc như sau:tộc trưởng dòng họ của chúng tôi có hiến cho dòng họ một mảnh đất để xây nhà thờ. Nay nguyện vọng của tộc trưởng muốn tách thửa đất đó để làm bìa riêng. Vậy xin hỏi chúng tôi cần làm những thủ tục gì ạ? và làm như thế nào, xin luật sư tư vấn giúp.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công tu Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn trực tuyến gọi :

Trả lời::

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiêt thi hành luật đất đai năm 2013

Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính.

Nội dung tư vấn:

Để tặng cho quyền sử dụng một phần thửa đất từ trưởng tộc sang cho dòng họ thì hai bên có thể thỏa thuận lập Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất.  Đối với trường hợp này thì gia đình bạn được miễn thuế thu nhập cá nhân (theo điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân) và được miễn lệ phí trước bạ vì đây là trường hợp bố mẹ nhận nhận tặng cho từ con.Và trình tự, thủ tục được tiến hành như sau:

 Với thông tin bạn cung cấp chưa rõ ràng nên tôi không biết đất của anh trưởng tộc là đất ở đâu và diện tích là bao nhiêu để làm căn cứ tính diện tích tối thiểu để tách thửa. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo các Quyết định của UBND nơi có đất để biết diện tích tối thiểu tách thửa, đảm bảo đủ kiều kiện để tách thửa theo quy định.Nếu hồ sơ của anh  bạn đủ điều kiện để tách thửa thì anh bạn hoàn toàn có thể chuyển nhượng hoặc tặng cho 1 phần quyền sử dụng đất cho dòng họ của bạn.

Trước hết, anh trưởng tộc cần liên hệ với Văn phòng đăng ký đất đai để thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện chuyển nhượng.Sau khi nhận được công văn chấp thuận về việc tách thửa đất từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền,anh trưởng tộc cần tiến hành thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng/tặng cho bất động sản. Sau đó anh trưởng tộc nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa kèm theo hồ sơ đăng ký biến động (sang tên) tại phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện, thành phố, thị xã thuộc tỉnh. Căn cứ Điều 75 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai và khoản 11 Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính. Hồ sơ bao gồm:

+ Đơn đề nghị tách thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

+ Hồ sơ kỹ thuật về thửa đất (nếu có yêu cầu)

+ Hợp đồng chuyển nhượng/tặng cho quyền sử dụng đất; (Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của xã, phường, thị trấn nơi có đất);

+ Chứng minh thư, hộ khẩu của hai bên chuyển nhượng/tặng cho (có công chứng).

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất người cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách. Sau khi chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; văn phòng đăng ký kinh doanh sẽ trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp.

Lệ phí sang tên gồm:

– Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp;

– Lệ phí thẩm định: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp);

Thời hạn giải quyết: theo điều 61 Nghị định số 43/2014 là không quá 15 ngày.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư đất đai. 

 

Related posts

Nội dung kinh doanh dịch vụ quản lý bất động sản ?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục xin tách thửa 2000 m2 ?

NP Tú Trinh

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua hợp đồng miệng có hiệu lực không?

NP Tú Trinh

Ghi nợ tiền sử dụng đất thông qua hình thức đấu giá ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về vấn đề bồi thường thu hồi đất ?

NP Tú Trinh

Làm thế nào để hợp thức hóa đất mua bằng giấy tay?

NP Tú Trinh

Nên làm gì khi được yêu cầu ký hồ sơ đất đai ?

NP Tú Trinh

Lấy lại đất đã cho người thân mượn như thế nào ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về thu hồi đất ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More