Thưa Luật sư tôi có một câu hỏi nhờ Luật sư giúp đỡ như sau: Tôi có mua một miếng đất ở Dĩ An, Bình Dương diện tích là 52m2 giấy tờ viết tay không đóng dấu. Vậy tôi có thẻ làm đăng ký quyền sử dung đất được không? Nếu làm được thì thủ tục như thế nào?

Tôi xin chân thanh cảm ơn!

Người hỏi: LV Huynh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên muc hỏi đáp pháp luật của Nptlawyer.com ;,

Luật sư tư vấn pháp luật nhà đất trực tuyến, gọi:

Trả lời:

Nptlawyer.com ; đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty. Về vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

– Bộ Luật Dân sự 2005;

Luật Đất Đai 2013;

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất Đai;

Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính.

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 689 BLDS quy định về Hình thức chuyển quyền sử dụng đất thì: Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

Như vậy, nếu như bạn sử dụng tờ giấy viết tay có chữ ký của hai người mà không có công chứng, chứng thực của cơ quan có thẩm quyền thì chưa hình thành hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Để tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bạn phải đảm bảo người muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bạn có đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 188 Luật Đất Đai như: Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Đất không có tranh chấp; Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án; Đất còn trong thời gian sử dụng.

Sau đó bạn sẽ tiến hành thực hiện các thủ tục sau đây:

Căn cứ theo quy định tại Điều 70 Luật Đất đai, Điều 8 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

+) Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Mẫu số 04/ĐK).

+) Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng ký về quyền sử dụng đất.

+) Một trong các giấy tờ quy định tại các Điều 31, 32, 33, 34 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

+) Thời gian thực hiện: Không quá 30 (ba mươi) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, không kểt thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính và thời gian niêm yết công khai của UBND cấp xã (15 ngày).

+) Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: Phòng Tài nguyên và môi trường của UBND cấp huyện.

Lưu ý:

+) Đối với đơn đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Mẫu số 04/ĐK) được ban hành kèm theo Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT)

Theo đó, bạn có thể tham khảo thông tư trên để có được mẫu đơn theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT – Nptlawyer.com ;

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *