Tư vấn Đất đai

Tư vấn mua bán đất tái định cư

Thưa Luật sư, Vợ chồng ông A được chủ đầu tư bố trí 01 suất nền đất tái định cư. Vợ chồng ông A bán suất nền tái định cư này cho ông B qua hợp đồng ủy quyền được công chứng. Tôi mua lại suất nền tái định cư này từ ông B qua hợp đồng mua bán được văn phòng luật sư chứng thực.

Sau khi mua nền tôi đã đóng 100% giá trị tiền xây nhà và các loại thuế khác cho Chủ đầu tư để xây dựng theo thiết kế. Hiện nay sổ đỏ đang được chủ đầu tư làm thủ tục và ra sổ đỏ. Tuy nhiên do nợ nần mà Ông B trốn khỏi địa phương không liên lạc được, tôi đã dò hỏi và tìm được vợ chồng ông A (chủ đất). Đến thời điểm hiện tại ông B còn nợ lại vợ chồng ông A là 40 triệu trong khi tôi chỉ còn nợ ông B 10 triệu đồng. Tôi đã gặp và thương lượng với vợ chồng ông A (chủ đất) sẽ trả hết nợ 40 triệu để được sang tên khi có sổ đỏ nhưng vợ chồng ông A sợ ông B trở về khiếu kiện. Cho tôi hỏi Luật sư, Nếu ông B có quay lại và khiếu nại vợ chồng ông A thì có đúng không và trong trường hợp này tôi trả hết 40 triệu còn thiếu để được vợ chồng ông A sang tên có được không và nếu được thì cần thủ tục gì? 

Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi:

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 2005 

Nội dung tư vấn

Thứ nhất, bạn cần xem xét hợp đồng ủy quyền của ông B với vợ chồng ông A còn hiệu lực hay không, nếu hết hiệu lực thì bạn có thể thỏa thuận thủ tục sang tên với vợ chồng ông A mà không cần thông qua ông B. Nếu hợp đồng ủy quyền vẫn còn hiệu lực thì bạn có thể thương lượng với vợ chồng ông A đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng ủy quyền theo Điều 588 Bộ luật dân sự 2005 để hoàn thành thủ tục sang tên:

" 1. Trong trường hợp uỷ quyền có thù lao, bên uỷ quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải trả thù lao cho bên được uỷ quyền tương ứng với công việc mà bên được uỷ quyền đã thực hiện và bồi thường thiệt hại; nếu uỷ quyền không có thù lao thì bên uỷ quyền có thể chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên được uỷ quyền một thời gian hợp lý.

Bên uỷ quyền phải báo bằng văn bản cho người thứ ba biết về việc bên uỷ quyền chấm dứt thực hiện hợp đồng; nếu không báo thì hợp đồng với người thứ ba vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp người thứ ba biết hoặc phải biết về việc hợp đồng uỷ quyền đã bị chấm dứt.

2. Trong trường hợp uỷ quyền không có thù lao, bên được uỷ quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên uỷ quyền biết một thời gian hợp lý; nếu uỷ quyền có thù lao thì bên được uỷ quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào và phải bồi thường thiệt hại cho bên uỷ quyền."

Do bạn không trình bày rõ ràng nên chúng tôi không biết hợp đồng ủy quyền của ông B và vợ chồng ông A là có thù lao hay không có nhưng dù có thù lao hay không thì bên ủy quyền có thể chấm dứt thực hiện hợp đồng ủy quyền bất cứ lúc nào. Mặt khác, do ông B bỏ trốn nên ông A không thể thông báo được, cho nên nếu ông B quay lại thì không có quyền khiếu nại ông A. Nếu bạn thỏa thuận với vợ chồng ông A thì bạn có thể làm thủ tục sang tên, thủ tục được quy định như sau:

Thứ nhất, về các giấy tờ cần thiết, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị chuyển quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất;

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở;

– Hộ khẩu thường trú của người mua;

– Trích lục thửa đất;

– Hợp đồng chuyển quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực;

– Chứng từ nộp tiền thuế đất.

Thứ hai, về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Bên nhận chuyển nhượng (bạn) nộp 1 bộ hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc phòng địa chính thuộc Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, trích sao hồ sơ địa chính; gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính; chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp phải cấp mới giấy chứng nhận.

Kể từ ngày nhận được thông báo nghĩa vụ tài chính, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thông báo cho bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Kể từ ngày các bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng hoàn thành nghĩa vụ tài chính, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Thứ ba, về lệ phí, bạn cần nộp những khoản sau:

– Thuế thu nhập cá nhân

–  Lệ phí trước bạ khi làm thủ tục đăng lý quyền sử dụng/ quyền sở hữu.

–  Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

– Ngoài ra còn có thể phải nộp lệ phí địa chính khác do cơ quan có thẩm quyền giải quyết các công việc địa chính.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai.

Related posts

Mẫu giấy hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất (Mẫu số 11/HĐTA)

NP Tú Trinh

Tư vấn tranh chấp đất đai do ông bà để lại ?

NP Tú Trinh

Anh trai tự ý làm sổ đỏ trên mảnh đất của em ?

NP Tú Trinh

Đính chính tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Bỏ hoang đất không sử dụng có thể bị Nhà nước thu hồi?

NP Tú Trinh

Luật đất đai có quy định gì về vấn đề đất nông nghiệp cho tổ chức, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài sử dụng không?

NP Tú Trinh

Tư vấn liên quan đến giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Hỏi về quyền sử dụng đất đang trong quá trình tranh chấp chờ tòa án giải quyết ?

NP Tú Trinh

Giấy tờ chuyển nhượng không ghi ngày tháng, có được cấp sổ đỏ không ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More