Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Tư vấn ly hôn vắng mặt và trợ cấp nuôi con ?

Kính chào luật sư!Tôi đang làm thủ tục ly hôn. Rất mong nhận được sự hỗ trợ tư vấn từ luật sư: Câu hỏi của tôi cụ thể như sau: Tôi có làm đơn đơn phương ly hôn lên tòa án nhân dân huyện yêu cầu ly hôn, chồng tôi do chồng tôi thường hay đánh, chửi, không có trách nhiệm với vợ con. Tôi không có tranh chấp tài sản mà chỉ yêu cầu quyền nuôi con và yêu cầu chồng tôi trợ cấp nuôi con.

 Vì anh ấy có công việc ổn định và lương nhà nước.Tôi hiện có 1 con gái 2 tuổi. Tôi đã nộp án phí và tòa án đã thụ lý. Ngày 31/12/2015 tòa có giấy triệu tập lần 1 nhưng chồng tôi không có mặt. Ngày 6/1/2016 tòa có giấy triệu tập lần 2. Tôi muốn hỏi nếu lần thứ 2 chồng tôi tiếp tục vắng mặt thì tòa có thông báo giải quyết vắng mặt không? Việc tôi yêu cầu tòa xử chồng tôi phải trợ cấp nuôi con hàng tháng có mất thêm tiền án phí không? Vì nhiều trường hợp ly hôn tòa tuyên án chồng phải có trách nhiệm trợ cấp nuôi con nhưng người chồng không chịu trợ cấp. Nên tôi hơi đắn đo nếu phải mất thêm tiền để tòa xử việc trợ cấp kia mà rồi cuối cùng chồng tôi lại không thực hiện thì mình cũng mất không ?

Rất mong nhận được phản hồi từ phía luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của Nptlawyer.com ;.

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Tố tụng dân sự năm sửa đổi bổ sung năm 2011

2. Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

***  Khi vụ án được đưa ra xét xử, chồng bạn có quyền và nghĩa vụ tham gia phiên tòa. Trong trường hợp chồng bạn không tham gia phiên tòa khi được tòa án triệu tập thì xử lý theo quy định tại Điều 199 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2011 như sau : 

– Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt; trường hợp có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự biết việc hoãn phiên tòa.

– Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, nếu vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng thì xử lý như sau: Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

Theo quy định nêu trên, khi Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà chồng bạn vắng mặt tại phiên tòa thì vụ án ly hôn của vợ chồng bạn sẽ được Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt chồng bạn. Như vậy, theo quy định của pháp luật việc chồng bạn vắng mặt dù tòa đã triệu tập thì bạn vẫn được xử lý ly hôn. 

*** Đối với mức án phí thì bạn yêu cầu Tòa  xử chồng bạn phải trợ cấp nuôi con hàng tháng, thì mức án phí này sẽ phụ thuộc vào khoản tiền chồng bạn phụ cấp là lớn hay nhỏ.

Tham khảo bài viết liên quan:

Ly hôn khi chồng vắng mặt và phân chia quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

Tư vấn lập hồ sơ ly hôn thuận tình vắng mặt chồng ?

Thuận tình ly hôn nhưng chồng vắng mặt thì Tòa án giai quyết như thế nào?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật

Related posts

Không có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản gốc – Có ly hôn được không?

NP Tú Trinh

Tư vấn về các viết đơn ly hôn ?

NP Tú Trinh

Chồng ly hôn đơn phương thì bị hạn chế gì không?

NP Tú Trinh

Quy định mới về mức tiền trợ cấp nuôi con khi bố mẹ ly hôn?

NP Tú Trinh

Thực tiễn áp dụng luật Hôn nhân và gia đình : Bị tâm thần, cha mẹ có được thay mặt xin ly hôn ?

NP Tú Trinh

Quyền nuôi con và thay đổi người trực tiếp nuôi con.

NP Tú Trinh

Quy định độ tuổi được phép đăng ký kết hôn?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con khi vợ hỗn láo với Ba Mẹ chồng ?

NP Tú Trinh

Chồng đang làm việc ở nước ngoài có ly hôn được không ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More