Tư vấn Đất đai

Tư vấn lấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi mua đất ?

Xin chào Nptlawyer.com ;, tôi có câu hỏi xin được giải đáp: Năm 1993 cha em có mua 1 miếng đất là 6500m2,của ngườii cháu. Có làm giấy mua bán tay và người đó có hứa là năm sau làm giấy chuyển nhượng quyền sử dung đất. Cho tới năm 2011 nguời đó không chịu sang tên và còn vay ngân hàng . Xin cám ơn.

Vậy cho em hỏi cha em phải gì để lấy được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Cha em có thể kiện ra tòa không?

Người gửi: T.T.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Nptlawyer.com ;. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005.

Luật đất đai 2013

Nội dung phân tích: 

Theo Điều 188 về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất, thì điều kiện chuyển nhượng bao gồm:

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

Đồng thời theo quy định tại Điều 689 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được thực hiện thông qua hợp đồng, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

Như vậy, việc cha bạn làm giấy tờ mua bán viết tay khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất là không phù hợp với quy định của pháp luật về hình thức hợp đồng. Do đó bạn cũng không thể thực hiện  thủ tục sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Bạn cần liên hệ với bên chuyển nhượng và cơ quan công chứng để yêu cầu thực hiện hợp đồng chuyển nhượng có xác nhận của cơ quan công chứng theo quy định của pháp luật.

Trường hợp bên bán cố tình không kí hợp đồng và tiến hành thủ tục công chứng hợp đồng thì theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Dân sự 2005: "Trong trường hợp pháp luật quy định hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch mà các bên không tuân theo thì theo yêu cầu của một hoặc các bên, Toà án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác quyết định buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện thì giao dịch vô hiệu."

Nếu bên chuyển nhượng không đồng ý ký kết hợp đồng thì gia đình bạn có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp, Toà án sẽ ra quyết định buộc hai bên cùng thực hiện lại các thủ tục theo đúng quy định về hình thức của giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất; nếu một trong hai bên cố tình không làm các thủ tục đó thì Tòa án tuyên bố giao dịch này vô hiệu và bên cố tình không làm lại các thủ tục đó là bên có lỗi. Như vậy, để bảo vệ quyền lợi cho mình, bạn cần yêu cầu bên bán hợp tác để sang tên, nếu cần bạn có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu bên bán thực thi nghĩa vụ sang tên giấy tờ khi đã chuyển nhượng.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email lienhe@Nptlawyer.com.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn: .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai.

 

Related posts

Tư vấn mua một phần diện tích nhỏ trong tòa nhà văn phòng cho thuê?

NP Tú Trinh

Mua bán đất không có giấy chứng nhận quyền sử đụng đất sẽ bị phạt nặng?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

NP Tú Trinh

Quy định của Luật đất đai về quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không phải là đất thuê?

NP Tú Trinh

Được đền bù đất từ năm 2005 đến 2013 có được đền bù thêm không?

NP Tú Trinh

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi diện tích đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu ?

NP Tú Trinh

Hợp đồng sửa chữa nhà ở

NP Tú Trinh

Tư vấn mua lô đất theo quy định pháp luật?

NP Tú Trinh

Tư vấn mua bán đất đai

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More