Tư vấn Đất đai

Tư vấn giải quyết tranh chấp lối đi chung?

Thưa luật sư, Em tên Loan, có lô đất ở bà rịa-vũng tàu, bị hàng xóm cđối diện lấn chiếm lối đi R2m (là đường hẻm đi chung) làm của riêng và đã được cấp sổ đỏ, bây giờ hàng xóm hăm dọa không cho các hộ dân khác đi ngang qua đất này, nếu vậy thì em sẽ không có đường đi vào rồi. kính nhờ văn phòng luật sư – tư vấn giúp em, sự việc là:

Năm 2002, em có mua 1 lô đất và có sơ đồ vẽ hẻm lối đi vào là R2m (khi mua đất này, chủ đât và em chỉ thỏa thuận là có đường hẻm vô rộng 2m thôi, chứ không có giấy tờ gì cả).vào năm 2003, ông Phát, đối diện đất của em có giấy đất là 50.2mv, đến 2006, ông Phát nhận lại chuyển nhượng của của mẹ ổng là 41mv (bao gồm cái đường rộng 2m), tổng cộng ổng có 91.2mv. đến 2012 em mới được biết là ổng đã có giấy chứng nhận QSDĐ là 91.2mv (như sơ đồ vẽ). Bây giờ ổng chưa làm hàng rào nhưng nói là sẽ không cho ai đi qua đất của ổng. Vậy bây giờ em phải làm sao kính mong văn phòng luật tư vấn giúp em. Em dự định làm đơn khiếu nại (file đính kèm) không biết có được không? có khi nào nhà đất cấp giấy sai quy định không? trong trường hợp ôn Phát đúng thì em và các hộ dân khác phải làm gì đđể có lối đi vào nhà? 
Em rất mong nhận thư tư vấn.
Xin cảm ơn,

Người gửi: Nguyễn Thị Cẩm Loan

Bài viết liên quan:

>> Tư vấn thủ tục giải quyết tranh chấp đất công cộng, lối đi chung ?

.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  

Trả lời

Theo quy định tại Khoản 1 điều 265 Bộ luật dân sự, ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận của các chủ sở hữu hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

 Có thể vì rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới việc cơ quan nhà đất cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Phát ví dụ như cơ quan chưa nghiên cứu kí hồ sơ địa chính…

Theo Bộ luật Dân sự Việt Nam, nhà bạn hoàn toàn được có lối đi. Trường hợp bạn đã làm tất cả những gì có thể mà người hàng xóm vẫn làm khó dễ thì bạn nên làm đơn yêu cầu UBND xã,  phường can thiệp, hoặc lên Công an xã, phường nếu hộ kia gây rối trật tự. Trường hợp gia đình không thỏa mãn với giải quyết của phường, bạn có thể đệ đơn lên UBND quận, huyện nơi bạn sinh sống.

Theo tôi, bạn nên thương lượng với gia đình kia, và nhờ UBND phường trung gian, lập biên bản hòa giải, đôi bên cùng ký. Biên bản ghi rõ số tiền đóng góp là để tu bổ, bảo dưỡng lối đi chung. Để việc tranh chấp được giải quyết theo đúng trình tự pháp luật, hai hộ tranh chấp phải chủ động gặp gỡ để tự hòa giải, nếu không thỏa thuận được thì thông qua hòa giải cơ sở để giải quyết. theo quy định tại khoản 1, điều 136 – Luật Đất đai thì tranh chấp quyền sử dụng đất mà đương sự có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một trong các giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2, 5 điều 50 – Luật Đất đai sẽ do TAND giải quyết. Do các anh chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và như anh trình bày, đất mà các anh đang ở là đất được UBND xác định là đất lấn chiếm nên đối chiếu với quy định tại các khoản 1, 2, 5, điều 50 Luật Đất đai thì các anh chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật để TAND thụ lý giải quyết vụ việc.

Trân trọng./.

BAN BIÊN TẬP – Nptlawyer.com ;

———————————–

THAM KHẢO MỘT SỐ DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT:

1. Tư vấn tách thửa đất đai;

2. Tư vấn pháp luật đất đai ;

3. Tư vấn cấp lại sổ đỏ bị mất ;

4. Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai ;

5. Tư vấn đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ;

6. Tư vấn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do trúng đấu giá ;

Related posts

Diện tích đất tối thiểu có thể được tách thửa tại thành phố Hồ Chí Minh

NP Tú Trinh

Tư vấn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp đổi đất?

NP Tú Trinh

Tư vấn về tách sổ đỏ và chi phí chuyển mục đích sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc gia hạn cho thuê đất để xây dựng chung cư

NP Tú Trinh

Bồi thường đất làm đường ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc mua nhà đất có nguồn gốc sử dụng là đất nông nghiệp ?

NP Tú Trinh

Cách tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất theo quy định hiện hành

NP Tú Trinh

Rủi ro trong mua bán quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Tư vấn đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà đã công chứng ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More