Tư vấn Đất đai

Tư vấn điều kiện tách thửa đất từ sổ đỏ chung ?

Thưa luật sư, Tôi có 1 số vấn đề muốn hỏi luật sư. Tôi có mua 1 miếng đất tại địa chỉ p tân đông hiệp tx dĩ an bình dương ,diện tích 4x16m. Trước đây của 1 bà chủ có lô đất lớn sau đó phân lô ra và bán hiện vẫn là sổ chung.

Trước đây là đất màu. Nhưng sau khi tôi mua thửa đất đó tôi đã làm hoàn tất thủ tục chuyển thổ cư. Đường nội bộ phía trước 3m. Vậy cho tôi hỏi thửa đất của tôi có đủ điều kiện để tách thửa và có sổ đỏ riêng được không?

Kính mong luật sư tư vấn sớm!

Người hỏi: thu nguyễn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên muc hỏi đáp pháp luật đất đai của Nptlawyer.com ;,

Tư vấn thủ tục tách thửa đất đai gọi:

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Liên quan đến vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 1-5-2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi một số điều của Luật Đất đai;

Quyết định số 38/2014/QĐ-UBND ngày 22-10-2014 của UBND tỉnh Bình Dương.

Theo Quyết định số 38/2014/QĐ-UBND ngày 22-10-2014 của UBND tỉnh Bình Dương về việc quy định diện tích tối thiểu đối với đất ở được phép tách thửa trên địa bàn tỉnh Bình Dương thì: “Diện tích tối thiểu đối với đất ở được phép tách thửa theo địa bàn hành chính của các huyện, thị xã và thành phố được quy định: tại các phường là 60m2, tại các thị trấn là 80m2, tại các xã là 100m2. Các thửa đất mới hình thành và còn lại sau tách thửa theo quy định phải đảm bảo: đối với các thửa đất ở sau khi được tách thửa phải tiếp giáp đường và có kích thước bề rộng và chiều sâu của thửa đất tối thiểu 4m; thửa đất không phụ thuộc khu vực phải thu hồi đất đã được công bố hoặc đã có Quyết định thu hồi đất.”

Xét trong trường hợp này, diện tích đất ở của bạn tại phường Tân Đông Hiệp là 64 m2 nên đã đủ điều kiện về diện tích tối thiểu để tách thửa.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý theo khoản 2 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì cơ quan có thẩm quyền sẽ không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (“Giấy chứng nhận”) và không cho phép thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp Giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của UBND cấp tỉnh. Do đó, nếu muốn tách thửa thì tất cả các thửa đất được tách phải có diện tích từ 60m2 trở lên.

Trân trọng ./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI

Related posts

Tư vấn mua bán đất khi chưa có giấy phép xây dựng và sổ đỏ ?

NP Tú Trinh

Hỏi về thủ tục tách thửa đất, vẽ sơ đồ đất đai ?

NP Tú Trinh

Để thực thi nghiêm pháp luật đất đai (Dưới góc nhìn của vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng – Hải Phòng)

NP Tú Trinh

Đất trồng lúa lâu năm có xây dựng chuồng heo được không?

NP Tú Trinh

Quyền đại diện chủ sở hữu toàn dân về đất đai ?

NP Tú Trinh

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể ghi tên hai người đàn ông được không ?

NP Tú Trinh

Hướng dẫn thực hiện đăng ký và quản lý hộ tịch tại các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài

NP Tú Trinh

Tư vấn về kinh phí 2% bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư?

NP Tú Trinh

Bối cảnh hợp đồng

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More