Tư vấn Đất đai

Thu hồi đất để thực hiện dự án ?

Kính chào Luật sư, Kính nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi việc sau: Tôi nhận được giấy thông báo của UBND quận thu hồi thửa đất vườn của tôi rộng 74 m2,(cùng nhiều hộ gia đình khác trong khu đất liền kề khu vực dân cư). Lý do thu hồi ghi trong thông báo là "Để thực hiện dư án: Giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch", chứ không ghi rõ cụ thể dư án gì.

Vậy xin Luật sư tư vấn giúp tôi 2 vấn đề:1, Việc thu hồi đất của UBND quận nêu trên có đúng pháp luật đất đai hiện hành không? Giá tiền bồi thường, hỗ trợ cụ thể cho mỗi 1 m2 đất vườn, đất nông nghiệp khi bị thu hồi trên đia bàn quận ở thành phố Hà nội hiện nay là bao nhiêu ?

Chân thành cám ơn

Người gửi: Thắng

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Nptlawyer.com ;.

Tư vấn về pháp luật đất đai gọi:

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai năm 2013.

Luật Khiếu nại năm 2011.

Quyết định 96/2014/QĐ-UBND về việc Ban hành quy định giá các loại đất trên địa bàn TP Hà Nội.

Nội dung phân tích:

* Thứ nhất: Về thu hồi đất:

Các trường hợp thu hồi đất được quy định tại điều 16 Luật Đất đai:

"Điều 16. Nhà nước quyết định thu hồi đất, trưng dụng đất

1. Nhà nước quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;

b) Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;

c) Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

2. Nhà nước quyết định trưng dụng đất trong trường hợp thật cần thiết để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh hoặc trong tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, phòng, chống thiên tai"

Như vậy, Nhà nước có quyền thu hồi đất vì mục đích quốc gia, công cộng.

Trong trường hợp này, quyết định thu hồi đất không có mục đích rõ ràng, bạn có thể yêu cầu cơ quan giải thích rõ ràng cho mình. Nếu bạn có căn cứ cho rằng quyết định đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì bạn có quyền khiếu nại tới cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để được giải quyết.

* Thứ hai: về bồi thường đất thu hồi:

Điều 74 Luật Đất đai quy định:

"Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật."

Như vậy, bạn sẽ được bồi thường bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi hoặc bạn sẽ được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi.

Theo quy định tại các điều 112, 113, 114 Luật Đất đai thì Chính Phủ ban hành khung giá đất 5 năm một lần đối với từng loại đất, từng vùng. Căn cứ nguyên tắc, phương pháp định giá đất và khung giá đất, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xây dựng bảng giá đất và giá đất cụ thể. Hiện tại UBND thành phố Hà Nội đã ký ban hành Quyết định số 96/2014/QĐ-UBND về việc Ban hành quy định giá các loại đất trên địa bàn TP Hà Nội, quy định được áp dụng từ 1/1/2015 đến 31/12/2019. Giá đất nông nghiệp cao nhất là 252000 VNĐ/1m2.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai

Related posts

Xin tư vấn làm sổ đỏ?

NP Tú Trinh

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

NP Tú Trinh

Thủ tục mua đất của nhà nước cho doanh nghiệp thuê?

NP Tú Trinh

Tư vấn giải quyết đất đai tại địa phương ?

NP Tú Trinh

Tư vấn chuyển đổi mục đích sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Căn cứ vào việc xin phép xây dựng để xác định đất thổ cư được không ?

NP Tú Trinh

Tư vấn khởi kiện yêu cầu thu hồi giấy chứng nhận đã cấp do vi phạm quy định của pháp luật ?

NP Tú Trinh

Hỏi về thủ tục đăng ký biến động nhà đất ?

NP Tú Trinh

Tư vấn luật đất đai, nhà ở và bất động sản

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More