Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Thay đổi quyền nuôi con

Thưa Luật sư, Em có vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em. Em và chồng cũ ly hôn từ năm 2014 và có hai con trai, một bé 10 tuổi, một bé 7 tuổi. Theo quyết định thì mỗi người nuôi một đứa và chồng cũ phải chu cấp cho đứa con ở với em là 2 triệu/1 tháng. Nhưng từ lúc ly hôn đến nay chỉ chu cấp được 4 lần.Và hơn nữa là bé được tòa xét là ở với ba nhưng không ở với ba mà ở với ông bà nội. Hiện nay đã có gia đình riêng và đã có con.

Không trực tiếp nuôi con nhưng cũng không thường xuyên thăm con, 1 tuần gọi điện thoại 1 lần, 2 tuần thăm con 1 lần. Về bé ở với ông bà nội thì thiếu thốn tình cảm của cha mẹ, tuy là ba giành quyền nuôi. Hiện giờ em và bé 7 tuổi đang ở với mẹ. Còn về phía bên kia thì phải sống nhờ nhà vợ và có 3 đứa con (1 đứa khoảng 1 tuổi và đang mang thai hai đứa), ông bà nội thì ở nhà thuê, ban ngày ông nội đi làm đến chiều về là nhậu và hay la rầy bé, bà nội thì cờ bạc và đánh đề đến nỗi phải bán hết nhà cửa. Em nhận thấy về bé thì thể trạng rất ốm yếu (10 tuổi nhưng bé chỉ được 24kg thôi ạ) và đủ thứ bệnh (bị chàm,suy nhược cơ thể, thiếu máu….) mà ba bé vẫn không lo, có trao đổi thì ba bé chỉ nói là :biết rồi, không cần nói. Ngày 9/4/2016 vừa rồi tôi có rước bé về chơi thì thấy bé bị chàm và viêm da, nổi đỏ hết người và ngứa, hỏi bé có uống hay bôi thuốc gì chưa thì bà nội bé nói là lát nữa mới về chở đi khám trong khi bé đã bị như vậy đã hơn 1 tuần rồi, nhiều khi em gọi điện thoại hỏi thăm thì không ai nge máy cả. Em rất muốn và hy vọng mình được nuôi cả hai con để được nuôi dưỡng và chăm sóc cho con thật tốt hơn. Vì vậy em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em để em được quyền nuôi con. Dạ thưa luật sư. Em xin hỏi thêm về tình trạng sức khỏe của bé lớn như vậy thì có cần cho bé đi khám và lấy kết quả đó nộp cho tòa án hay không ? Và em có cần chứng minh thu nhập của mình hay không? Xin chân thành cảm ơn ạ !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân  của Nptlawyer.com ;

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi:  

Trả lời:

Cơ sở pháp lý

 

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 

Nội dung phân tích

Trong trường hợp này bạn hoàn toàn có thể yêu cầu Tòa án  thay đổi người trực tiếp nuôi con theo quy định tại điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

Như vậy, người mẹ hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Tuy nhiên, trong trường hợp này, ngoài việc phải cung cấp các giấy tờ chứng minh người cha không còn đủ điều kiện trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con (giấy khám sức khỏe, chứng cứ chứng minh người cha không trực tiếp chăm sóc, trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục con,…) thì chị việc thay đổi người trực tiếp nuôi con còn phải xem xét theo nguyện vọng của cháu (vì cháu đã 10 tuổi).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân. 

Related posts

Tư vấn khi bạo lực gia đình diễn ra nhiều lần ?

NP Tú Trinh

Có thể xóa tên cha trong giấy khai sinh được không ?

NP Tú Trinh

Thủ tục thay đổi họ, tên cá nhân

NP Tú Trinh

Sau khi ly hôn vợ có quyền cấm chồng đến thăm con hay không?

NP Tú Trinh

Ly hôn mà không cần chồng ký giấy tờ có được không?

NP Tú Trinh

Có cần sự có mặt của con trên 18 tuổi khi bố mẹ ly hôn ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc giải quyết tiền được nhà chồng cho khi ly hôn

NP Tú Trinh

Tư vấn quyền nuôi con khi thuận tình ly hôn ?

NP Tú Trinh

Sinh ngày 22/06/1996 thì đến khi nào đủ tuổi để đăng ký kết hôn ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More