Tư vấn Đất đai

Thắc mắc về việc đền bù đất đai

Kính chào Diễn Đàn Luật;! Gia đình tôi có 450m đất nông nghiệp nằm trong diện đền bù thực hiện dự án Xây dựng Trung tâm Doping và Y học thể thao tại phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm.

Mẹ tôi là công nhân đã nghỉ hưu, Mẹ tôi có cho anh chị tôi diện tích đó nhưng không sang tên ( gia đình anh chị tôi có 7 nhân khẩu và đều không có việc làm), Mẹ tôi hiện đang ở với anh chị nhưng hộ khẩu lại còn một mình bà vì thửa ruộng trước đây mang tên mẹ của tôi nên giá đền bù được tính với giá 252.000đ/m2 và không được hỗ trợ về tái định cư, hỗ trợ việc làm. Trong khi đó giá đền bù của các hộ nếu làm nông thì cộng các trợ cấp cao gấp 5-6 lần giá họ đưa ra đền bù so với mẹ tôi. Vậy cho tôi hỏi mức giá họ đưa ra với gia đình tôi đã đúng chưa? Mong sớm nhận được lời giải đáp từ Công ty.

Tôi xin cảm ơn ! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai  của Nptlawyer.com ;.

Trả lời:Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai năm 2013.

 

Nội dung phân tích:

Thứ nhất, theo quy định tại các khoản hỗ trợ này được quy định chi tiết tại Điều 19, 20, 21, 22 tại Nghị định  47/2014/NĐ-CP quy định về bồi thường, hô trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất, mẹ của bạn không phải đối tượng được hỗ trợ tái định cư và hỗ trợ việc làm.

Thứ hai,về vấn đề chênh lệch về giá đền bù đất đai, theo quy định tại Điểm đ khoản 4 Điều 114 Luật Đất đai, việc tính tiền đền bù khi Nhà nước thu hồi đất được tính dựa trên giá đất cụ thể do UBND tỉnh quyết định trên cơ sở điều tra, thu thập thông tin về thửa đất, giá đất thị trường và thông tin về giá đất trong cơ sở dữ liệu đất đai.

Như vậy, có thể thấy, mức đền bù ở mỗi địa phương là khác nhau, tùy thuộc vào bảng giá đất cũng như giá đất cụ thể mà UBND tỉnh quyết định và ban hành. Bạn có thể tham khảo bảng giá đất và giá đất cụ thể do UBND tỉnh ban hành tại cơ quan quản lý đất đai ở địa phương.

Về nguyên tắc bồi thường thu hồi đất, Điều 42 Luật Đất đai xác định: "Người bị thu hồi loại đất nào thì được bồi thường bằng việc giao đất mới có cùng mục đích sử dụng, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm có quyết định thu hồi."

Theo Quyết định 96/2014/QĐ-UBND của thành phố Hà Nội, giá đất Phía bờ Đông (bên tả) sông Nhuệ thuộc quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm là 252.000 đồng/m2

Do đó, mức giá mà UBND bồi thường dành cho mẹ bạn là hợp lý.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email liênhệ@Nptlawyer.com.vn hoặc qua Tổng đài tư vấ n

Trân trọng!

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Đất đai.

 

 

Related posts

Trách nhiệm bồi thường nhà nước: Thừa nhận sai trái lại né bồi thường ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về xây cổng hẻm ?

NP Tú Trinh

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

NP Tú Trinh

Gót chân Achille của Chủ nghĩa Tư bản Hiện đại

NP Tú Trinh

Tư vấn tranh chấp đất hoa màu sát bờ sông?

NP Tú Trinh

Các anh chị có quyền đối với mảnh đất của bố không ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về thông tin ghi trên giấy chứng nhận QSDĐ ?

NP Tú Trinh

Sang tên nhà đất cho mẹ tránh rủi ro sau này có được không?

NP Tú Trinh

Đất xây dựng các công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn được quy định như thế nào theo Luật đất đai?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More