Tư vấn Đất đai

Tặng cho quyền sử dụng đất khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi: Theo Luật đất đai lúc ba mẹ tôi mới cưới nhau, ông bà tôi có cho 2 phần đất. Một phần là nhà ở hiện nay, môt phần là dãy chuồng trại để chăn nuôi đã 23 năm Nay vì một số lý do cá nhân ông bà tôi bỗng nhiên đòi một phần đất là dãy chuồng trại nhà tôi đang chăn nuôi lại. Lúc xưa khi cho đất ông tôi có làm giấy cho ở xã xác nhận.

Lúc ba mẹ tôi mới cưới nhau, ông bà tôi có cho 2 phần đất. Một phần là nhà ở hiện nay, môt phần là dãy chuồng trại để chăn nuôi đã 23 năm Nay vì một số lý do cá nhân ông bà tôi bỗng nhiên đòi một phần đất là dãy chuồng trại nhà tôi đang chăn nuôi lại. Lúc xưa khi cho đất ông tôi có làm giấy cho ở xã xác nhận. Tuy nhiên do thời gian đã lâu nên ba tôi không nhớ chính xác ông tôi đã làm giấy cho bao nhiêu mét vuông đất, có bao gồm cả phần chuồng trại hay chi có phần nhà ở và cũng không có bản sao lưu lại. Gia đinh tôi có liên hệ với Xã để xin lục lại hồ sơ nhưng được cho biết là hồ sơ đó hiện ở cấp Huyện lưu, xã không lưu. Xin hỏi Luật sư gia dình tôi có được phép vào cấp Huyện để được yêu cầu cho xem lại hồ sơ đất cũ 23 năm vế trước? Trường hợp không còn giấy tờ nào xác nhận đó là đất ông tôi đã cho gia đình tôi thì theo pháp luật phần đất gia đình tôi đã chăn nuôi hơn hai mươi năm nay đã thuộc quyền sở hữu của gia đình tôi chưa hay vẫn phải trả cho ông bà tôi? Nay gia đình tôi muốn làm sổ đỏ nhưng do mâu thuẫn nên ông tôi không ký tên xác nhận đã cho đất, ông chỉ đồng ý cho phần đất nhà ở thôi. Xin hỏi nếu ông tôi không đồng ý thì gia đình tôi không làm được sổ đỏ đúng không? Có cách nào giúp gia đình tôi làm sổ đỏ phần đất mà gia đình tôi đã ở và chăn nuôi từ ngày xưa đến giờ?

Người gửi: Ngọc Hồng

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của Nptlawyer.com ;

Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số: 

 Trả lời:

Theo thông tin Ngọc Hồng cung cấp thì việc ông bà bạn Ngọc Hồng cho ba mẹ bạn Ngọc Hồng đất chỉ được xác lập bằng giấy tay. Hơn nữa, bạn Ngọc Hồng cũng không cung cấp là vào thời điểm ông bà bạn Ngọc Hồng cho ba mẹ bạn Ngọc Hồng đất thì thửa đất bao gồm cả phần đất mà ông bà bạn đã cho ba mẹ bạn đã có giấy chứng nhận QSDĐ hay không.

Trong trường hợp thửa đất của ông bà bạn Ngọc Hồng (bao gồm cả phần đất mà ông bà bạn Ngọc Hồng cho ba mẹ bạn Ngọc Hồng ) chưa có giấy chứng nhận QSDĐ thì văn bản tặng cho đất mà ông bà bạn Ngọc Hồng đã xác lập về việc cho ba mẹ bạn Ngọc Hồng đất không có giá trị pháp lý cho dù có xác nhận tại UBND xã.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 14 Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ Quy định bổ sung về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai, nếu phần đất mà ông bà bạn Ngọc Hồng đã tặng cho ba mẹ bạn Ngọc Hồng và đã được ba mẹ bạn Ngọc Hồng kê khai với nhà nước và đóng thuế đất hàng năm để được sử dụng đất thì căn cứ vào những giấy tờ này nếu ba mẹ bạn Ngọc Hồng được UBND xã xác nhận là đất không tranh chấp, được sử dụng trước ngày 15/10/1993 thì ba mẹ bạn Ngọc Hồng sẽ được xem xét cấp Giấy chứng nhận QSDĐ nếu phần đất này không nằm trong khu quy hoạch hoặc nằm trong khu quy hoạch nhưng địa điểm của khu đất phù hợp với quy hoạch của Nhà nước.

Tuy nhiên theo email của bạn Ngọc Hồng đã nêu thì ông bà bạn đã tặng cho phần đất cho ba mẹ bạn Ngọc Hồng cách đây đã 23 năm. Nếu xét theo thời điểm cách đây 23 năm thì có thể thấy rằng trong trường hợp ông bà bạn Ngọc Hồng nếu có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì ông bà bạn Ngọc Hồng có thể chỉ có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 50 Luật Đất đai năm 2003 như:

a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất đai trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính;

c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất;

d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

đ) Giấy tờ về thanh lý, hoá giá nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định của pháp luật;

e) Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.Do đó, trong trường hợp ông bà bạn Ngọc Hồng có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 50 Luật Đất đai nêu trên mà tôi và LS Nguyễn Văn Hậu vừa liệt kê ở phần trên và đặt giả thiết là ba mẹ bạn Ngọc Hồng có giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông bà bạn Ngọc Hồng xác nhận việc tặng cho đất cho ba mẹ bạn Ngọc Hồng thì để có thể xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ đối với phần đất này, ba mẹ bạn Ngọc Hồng cũng phải được UBND cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15/10/1993 cũng như là xác nhận là đất không có tranh chấp.

Trong trường hợp ba mẹ bạn Ngọc Hồng muốn trích lục lại các giấy tờ về đất đai thì ba mẹ bạn Ngọc hồng phải liên hệ UBND cấp Huyện nơi có đất để làm thủ tục trích lục. Và đường nhiên trong trường hợp đất đai có tranh chấp thì ba mẹ bạn Ngọc Hồng không thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được.

Như vậy, thứ 1 gia đình bạn cần phải kiểm tra lại đất của ông bà bạn đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa hoặc 1 trong các giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều 50 Luật Đất đai. Thứ 2, Ba mẹ bạn Ngọc Hồng cần trích lục lại giấy tặng cho đất mà ông bà bạn đã cho ba mẹ bạn cách đây 23 năm, liên hệ UBND UBND cấp Huyện nơi có đất để làm thủ tục trích lục. Thứ 3, cấn phải có xác nhận của UBND cấp xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp.

Trong trường hợp có tranh chấp thì cha mẹ bạn phải giải quyết xong tranh chấp về đất đai thì mới có thể làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được. Thủ tục giải quyết tranh chấp được tiến hành trước tiên tại Ủy ban nhân dân xã nơi có đất.

Nguồn : Chuyên mục gõ cửa luật sư – Đài phát thanh thành phố Hồ chí Minh

(MKLAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)

———————————————————-

THAM KHẢO MỘT SỐ DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT:

1. Tư vấn tách thửa đất đai;

2. Tư vấn pháp luật đất đai ;

3. Tư vấn cấp lại sổ đỏ bị mất ;

4. Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai ;

5. Tư vấn đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ;

6. Tư vấn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do trúng đấu giá ;

Related posts

Tư vấn về quyền sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam ?

NP Tú Trinh

Chuyên đề : Pháp luật về kinh doanh bất động sản

NP Tú Trinh

Tư vấn tách sổ đỏ và làm thủ tục cấp phép xây dựng ?

NP Tú Trinh

Về tổ chức và hoạt động của các cơ quan thanh tra

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc mua nhà ở xã hội tại huyện Hóc Môn- Hồ Chí Minh?

NP Tú Trinh

Tư vấn về thuế sử dụng đất nông nghiệp?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc xin giấy phép xây dựng nhà ở ?

NP Tú Trinh

Mẫu danh sách tài sản gắn liền với đất trên cùng một thửa đất (Mẫu số 04d/ĐK)

NP Tú Trinh

Thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More