Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Quyền nuôi con và mức cấp dưỡng?

Thưa luật sư. Em muốn hỏi tiếp ạ, bây giờ em muốn cắt đứt, nhưng anh ấy không cho biết được địa chỉ ở bên Đài Loan giờ em phải làm gì để cắt đứt được, em phải dành quyền nuôi con như thế nào, và chồng em phải chu cấp tiền như thế nào là hợp lý? Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân  của Nptlawyer.com ;

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi:  

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 

2. Luật sư tư vấn:

Hiện tại bạn muốn ly hôn với chồng nhưng không biết địa chỉ của chồng ở Đài Loan thì việc giải quyết ly hôn vô cùng khó khăn.

Quyền nuôi con sau ly hôn:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."
Như vậy việc nuôi con căn cứ vào độ tuổi của cháu và thỏa thuận của vợ chồng bạn và những yếu tố khác. Bạn có thể trình bầy rõ hơn để được tư vấn cụ thể.

“Điều 116. Mức cấp dưỡng

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

Trong trường hợp của bạn, 2 vợ chồng bạn có thể thỏa thuận về mức cấp dưỡng khi nuôi con, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Hiện nay chưa có bất kỳ một văn bản nào quy định cụ thể về số tiền cấp dưỡng nuôi con là bao nhiêu do sự phong phú, đa dạng và rất khác nhau của mỗi hoàn cảnh, môi trường và điều kiện cũng như mức thu nhập của người không trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên, khi xem xét quyết định mức cấp dưỡng, Tòa án sẽ dựa trên mức lương của chồng bạn, đồng thời cũng dựa trên những chi phí tối thiểu cần thiết cho việc nuôi dưỡng chăm sóc con, chẳng hạn như chi phí về ăn, mặc, ở học hành, khám, chữa bệnh, những chi phí tối thiểu để đảm bảo cuộc sống của một người bình thường. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Yêu cầu cấp dưỡng nuôi con ? 

Mức trợ cấp nuôi con khi ly hôn là bao nhiêu?

Tư vấn về vấn đề cấp dưỡng nuôi con 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Hôn nhân và gia đình.

 

Related posts

Mẫu tờ khai đăng ký thay đổi dân tộc, giới tính trong giấy khai sinh

NP Tú Trinh

Thay đổi quyền nuôi con

NP Tú Trinh

Tranh chấp quyền nuôi con ?

NP Tú Trinh

Đến tòa án nào để làm thủ tục khi ly hôn ?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục đơn phương ly hôn ?

NP Tú Trinh

Thực tiễn đăng ký kết hôn: Mất quyền làm vợ

NP Tú Trinh

Ly hôn có được phân chia tài sản bố mẹ chồng đã cho ?

NP Tú Trinh

Tôi không có chồng nhưng vẫn muốn có con như vậy có phạm pháp không?

NP Tú Trinh

Tư vấn kết hôn trong thời gian thi hành án treo.

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More