Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Quyền ly hôn khi vợ đang mang thai ?

Chào luật sư, Vợ chồng tôi đã chung sống gần 10 năm, có 1 cậu con trai 8 tuổi và vợ tôi đang mang thai 4 tháng. Tuy nhiên trong thời gian chung sống tình cảm không có mặn nồng như lúc mới cưới. Vợ tôi không chấp nhận và đang có qua lại với 1 người khác khi vừa có thai với tôi. Sau đó đã về đề nghị ly thân cho đến khi sinh con mới quyết định tiếp.

 Nhưng tôi không thể chịu đựng được việc vợ đang mang thai cứ qua lại nhà người đàn ông khác nên tôi muốn đề nghị ly hôn,qua tìm hiểu thì tôi thấy luật không cho phép người chồng ly hôn khi vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng. Vậy tôi phải ly thân cho tới khi con tôi sinh ra được 1 năm mới được ly hôn phải không luật sư? Xin cám ơn sự tư vấn của luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn  luật hôn nhân và gia đình   của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi:  

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại điều 51 luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định 

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi".

Theo quy định này thì vợ chồng có quyền làm đơn đơn phương ly hôn mà không cần sự đồng ý của vợ. Tuy nhiên tại khoản 3 điều 51 luật hôn nhân gia đình 2014 thì có quy định rằng nếu như vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì anh không có quyền đơn phương ly hôn với vợ trong khoảng thời gian này. Như vậy giờ anh muốn ly hôn thì sẽ không được phép ly hôn. Sau này con anh đủ 12 tháng tuổi thì anh mới có quyền làm đơn đơn phương ly hôn. 

Hiện nay pháp luật không thừa nhận ly thân cũng không có quy định ly thân bao lâu sẽ được ly hôn do đó việc ly thân sẽ là do các bên tự thỏa thuận, bởi việc ly thân chỉ được xem là một trong những căn cứ để Tòa án giải quyết cho ly hôn sau này.

Những điều cần lưu ý: Trong trường hợp này vợ anh đồng ý thì anh có thể ly hôn được, không cần phải đợi sau khi sinh con 1 năm

Tham khảo bài viết liên quan:

Đơn phương ly hôn ?

Chi phí ly hôn?

Ly hôn đơn phương?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Hôn nhân gia đình

 

Related posts

Thay đổi tên con trong giấy khai sinh khi vợ chồng ly hôn

NP Tú Trinh

Tư vấn giành quyền nuôi con đối với con dưới 36 tháng tuổi?

NP Tú Trinh

Quyền nuôi con và phân chia tài sản khi ly hôn?

NP Tú Trinh

Về việc tính tiền trợ cấp hàng tháng cho con riêng của chồng ?

NP Tú Trinh

Sổ tiết kiệm riêng có bị chia khi ly hôn không ?

NP Tú Trinh

Làm sao để giành quyền nuôi con

NP Tú Trinh

Kiện người tình cũ của vợ có được không ?

NP Tú Trinh

Chồng dọa giết khi vợ đòi ly hôn đơn phương?

NP Tú Trinh

Hỏi về thủ tục ly hôn thiếu giấy kết hôn ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More