Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Nộp đơn một tháng nhưng vẫn chưa được giải quyết?

Thưa luật sư​! Em muốn hỏi về việc ly hôn. Em nộp đơn cũng gần 1 tháng rồi nhưng không thấy người ta điện thoại gì hết, đơn em chỉ muốn ly hôn, không tranh chấp tài sản gì. Vậy khi nào em mới được giải quyết?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2004, sửa đổi, bổ sung năm 2011 

2. Luật sư tư vấn:

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì bạn nộp đơn xin ly hôn đã 1 tháng nhưng Tòa án vẫn chưa tiến hành gọi bạn lên để đóng án phí, giải quyết vấn đề của bạn.

Điều 167 Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định:

"Điều 167. Thủ tục nhận đơn khởi kiện

Toà án phải nhận đơn khởi kiện do đương sự nộp trực tiếp tại Toà án hoặc gửi qua bưu điện và phải ghi vào sổ nhận đơn. Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Toà án phải xem xét và có một trong các quyết định sau đây:

1. Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình;

2. Chuyển đơn khởi kiện cho Toà án có thẩm quyền và báo cho người khởi kiện, nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án khác;

3. Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện, nếu việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án"

Như vậy, căn cứ vào dữ liệu bạn đưa ra và căn cứ pháp luật thì Tòa án đã làm trái với quy định của pháp luật, trong trường hợp này, bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi lên trên Tòa án để được giải quyết. Cụ thể Điều 24 Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định:

"Điều 24. Bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo trong tố tụng dân sự

Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền khiếu nại, cá nhân có quyền tố cáo những việc làm trái pháp luật của người tiến hành tố tụng dân sự hoặc của bất cứ cá nhân, cơ quan, tổ chức nào trong hoạt động tố tụng dân sự.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền phải tiếp nhận, xem xét và giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các khiếu nại, tố cáo; thông báo bằng văn bản về kết quả giải quyết cho người đã khiếu nại, tố cáo biết"

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải kiểm tra lại xem bạn đã nộp đủ hồ sơ chưa? Có đảm bảo địa chỉ bạn ghi trong đơn là địa chỉ nhận được giấy tờ của Tòa án không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: [email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật hôn nhâ​n

Related posts

Tư vấn thủ tục ly hôn tại tòa án

NP Tú Trinh

Có ly hôn được không khi chồng không chịu ký giấy?

NP Tú Trinh

Tư vấn về thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên ?

NP Tú Trinh

Thủ tục ly hôn đơn phương khi không biết nơi ở mớ của chồng ?

NP Tú Trinh

Thuận tình ly hôn và vấn đề chia nợ chung khi vay ngân hàng như thế nào ?

NP Tú Trinh

Có ly hôn được không khi một bên không đồng ý ?

NP Tú Trinh

Tư vấn độ tuổi kết hôn theo luật mới?

NP Tú Trinh

Tư vấn quyền cấp dưỡng sau ly hôn ?

NP Tú Trinh

Tư vấn tiền trợ cấp nuôi dưỡng con sau ly hôn?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More