Tư vấn Đất đai

Nhờ luật sư tư vấn về kinh phí bảo trì 2% căn hộ chung cư ?

Tôi có mua 1 căn hộ chung cư của khu HH3 Linh Đàm. Khi mua tôi có vay vốn 30.000 tỷ và bên bán yêu cầu đóng 2% kinh phí bảo trì trước.Trong hợp đồng có mục ghi rõ giá bán này đã bao gồm phí bảo trì và các loại phí khác… vậy tại sao vẫn thu thêm 2% phí bảo trì của tôi và cũng không xuất phiếu thu.

Tôi muốn hỏi luật sư như vậy có đúng không? Và có phải theo thông tư 03 thì quy định mua nhà vay gói 30.000 tỷ mà giá mua không quá 1.050.000 thì không phải đóng 2% phí bảo trì, có đúng không ạ.Rất mong luật sư tư vấn giúp.

Người gửi: T.T.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  T ư vấn pháp luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi: 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 71/2010/NĐ-CP 

Nội dung phân tích:

Căn cứ Điều 51 Nghị định 71/2010:  Kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu

1. Kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu được quy định như sau:

a) Trường hợp chủ đầu tư ký hợp đồng bán căn hộ kể từ ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì chủ đầu tư có trách nhiệm nộp các khoản kinh phí sau đây:

Đối với diện tích nhà bán thì phải nộp 2% tiền bán, khoản tiền này được tính vào tiền bán căn hộ hoặc diện tích khác mà người mua phải trả và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán;

– Đối với phần diện tích nhà mà chủ đầu tư giữ lại, không bán (không tính phần diện tích thuộc sử dụng chung) thì chủ đầu tư phải nộp 2% giá trị của phần diện tích đó; phần giá trị này được tính theo giá bán căn hộ có giá cao nhất của nhà chung cư đó.

b) Khoản kinh phí quy định tại điểm a khoản này được trích trước thuế để nộp (Nhà nước không thu thuế đối với khoản kinh phí này) và được gửi vào ngân hàng thương mại do Ban quản trị nhà chung cư quản lý để phục vụ cho công tác bảo trì phần sở hữu chung theo quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư;

c) Trường hợp chủ đầu tư ký hợp đồng bán căn hộ trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành mà chủ đầu tư chưa thu 2% tiền bán thì các chủ sở hữu căn hộ chung cư có trách nhiệm đóng góp khoản kinh phí để bảo trì phần sở hữu chung. Kinh phí đóng góp chỉ được thu khi phát sinh công tác bảo trì và được xác định đối với từng công việc bảo trì cụ thể.

2. Trường hợp kinh phí bảo trì quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều này không đủ để thực hiện bảo trì phần sở hữu chung thì các chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm đóng góp thêm kinh phí tương ứng với phần diện tích thuộc sở hữu riêng của từng chủ sở hữu. Trong trường hợp nhà chung cư phải phá dỡ mà kinh phí bảo trì quy định tại khoản 1 Điều này chưa sử dụng hết thì được sử dụng để hỗ trợ tái định cư khi xây dựng lại nhà chung cư hoặc đưa vào quỹ bảo trì nhà chung cư sau khi xây dựng lại.

Do anh mua nhà theo chương trình hỗ trợ vay vốn của chính phủ theo thông tư 11/2013 thì tại thời điểm anh ký hợp đồng mua nhà, Luật nhà ở đã có hiệu lực (Tức từ 1/7/2006 tới nay). Theo lập luận đó, căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 51 này  khoản  kinh phí bảo trì 2% này sẽ do chủ đầu tư đóng và được tính vào tiền bán căn hộ hoặc diện tích khác mà người mua phải trả và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán. Như vậy, với việc hợp đồng mua bán của anh có mục ghi rõ giá bán này đã bao gồm phí bảo trì và các loại phí khác đã chỉ ra rằng, việc công ty thu thêm của anh 2% phí bảo trì là sai. Anh nên có ý kiến với phía công ty hoặc có thể nộp đơn ra tòa khởi kiện yêu cầu hoàn trả lại khoản tiền này.

Còn về câu hỏi khi mua nhà vay gói 30.000 tỷ mà giá mua không quá 1.050.000 thì không phải đóng 2% phí bảo trì, có đúng không? Thì câu trả lời là không đúng. Hiện nay thì không có quy định nào nói rằng việc mua nhà trung cư theo gói  gói 30.000 tỷ  sẽ không phải đóng phí bảo trì 2%. Bởi lẽ khoản phí này được xây dựng nên nhằm làm kinh phí để bảo dưỡng và sửa chữa, bảo trì bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư (Cầu thang, thang máy, hành lang,..v..v). Do vậy, việc mua nhà trung cư theo gói  gói 30.000 tỷ sẽ không phải đóng phí bảo trì 2% là không có căn cứ

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI.

Related posts

Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có tranh chấp ?

NP Tú Trinh

Thắc mắc về việc đền bù đất đai

NP Tú Trinh

Mua bán chuyển nhượng đất đai bằng giấy viết tay ?

NP Tú Trinh

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà

NP Tú Trinh

Thắc mắc về việc cá nhân giữ sổ đỏ của người khác mà không trả lại ?

NP Tú Trinh

Trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

NP Tú Trinh

Tư vấn kiện đòi nhà

NP Tú Trinh

Điều kiện để cấp phép xây dựng ?

NP Tú Trinh

Thủ tục và thuế khi chuyển mục đích sử dụng đất?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More