Tư vấn Đất đai

Ngân hàng có quyền thu hồi đất khi nợ ngân hàng ?

Xin chào Nptlawyer.com ;, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Ngày trước có ông kia nợ ngân hàng, ngân hàng xiết nợ, đấu giá, phát mãi tài sản. Một người đã trúng đấu giá, sau đó, chuyển giao lại cho nhà em, lập giấy chuyển giao và trách nhiệm đóng tiền cho ngân hàng.

Tất cả biên bản nhà em có. Hạn phát mãi 14 năm từ năm 2000 cho đến khi chia đất lại.(phát mãi năm 2000) Nhưng hiện tại nhà nước chưa chia đất. Như vậy cho em hỏi: Chủ cũ đất (người bị xiết nợ) có quyền đòi đất này không? Luật chia ruộng đất năm nào chia lại. Ngân hàng có quyền thu hồi đất lại không? Em muốn nhờ pháp luật bảo vệ quyền sở hữu mảnh đất này. Kính mong luật sư giúp em giải đáp một số thắt mắc.

Em xin chân thành cảm ơn. 

Người gửi: Binh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậ t   của Nptlawyer.com ;.

Tư vấn pháp luật đất đai gọi:

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi cho chúng tôi. Liên quan đến vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005;

Luật đất đai 2013;

Nghị định  43/2014/NĐ-CP  quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai.

Tại điểm a khoản 2 Điều 81 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định: “a) Quyền sử dụng đất đã thế chấp, đã bảo lãnh được xử lý theo thỏa thuận trong hợp đồng thế chấp, hợp đồng bảo lãnh. Trường hợp không xử lý được theo thỏa thuận thì bên nhận thế chấp, bên nhận bảo lãnh có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được thế chấp, đã được bảo lãnh cho người khác để thu hồi nợ hoặc yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền bán đấu giá quyền sử dụng đất mà không cần có sự đồng ý của bên thế chấp, bên bảo lãnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật”

Như vậy, theo quy định trên thì Ngân hàng có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền bán đấu giá quyền sử dụng đất mà không cần có sự đồng ý của bên thế chấp khi họ không thực hiện được nghĩa vụ trả nợ theo thỏa thuận.

Điều 258 BLDS 2005 quy định: Quyền đòi lại động sản phải đăng ký quyền sở hữu hoặc bất động sản từ người chiếm hữu ngay tình

“Chủ sở hữu được đòi lại động sản phải đăng ký quyền sở hữu và bất động sản, trừ trường hợp người thứ ba chiếm hữu ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó người này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị huỷ, sửa.”

Theo quy định trên, thì quyền sử dụng đất đã được ngân hàng đem ra bán đấu giá và đã có người trúng, nên trong trường hợp này, cả người chủ cũ của đất và ngân hàng đều không có quyền đòi hay thu lại đất theo quy định của pháp luật. Người trúng đấu giá đã chuyển nhượng quyền sử dụng mảnh đất này thì gia đình bạn được pháp luật bảo vệ quyền sử dụng của mình đối với mảnh đất.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI

Related posts

Người dân tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất,UBND ra quyết định xử phạt đúng hay sai ?

NP Tú Trinh

Thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở đối với các giao dịch về mua bán, tặng cho, đổi, thuê mua, thừa kế nhà ở được quy định như thế nào?

NP Tú Trinh

Tư vấn đòi lại đất nhờ bà nội đứng tên hộ ?

NP Tú Trinh

Có phải xin giấy phép xây dựng trước khi xây dựng công trình ?

NP Tú Trinh

Kháng cáo đòi lại đất mà bà và các chú cô muốn chia khi ông và bố đã mất

NP Tú Trinh

Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất lập tại văn phòng công chứng

NP Tú Trinh

Giải quyết vấn đề làm trích lục đất đấu thầu ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về mức thuế khi đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Tư vấn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi đang có tranh chấp ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More