Cho tôi hỏi nếu có hành vi trốn cách ly, trốn khai báo hoặc khai báo không trung thực … dẫn đến việc truyền nhiễm virut nCoV cho cộng đồng thì sẽ bị xử lý như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

NPTLAWYER tư vấn cho bạn như sau:

Như bạn đã biết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 173/QĐ-TTg ngày 01/02/2020 về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Ngày 29/01/2020, Bộ Y Tế cũng đã ra Quyết định số 219/QĐ-BYT về việc bổ sung bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCov) gây ra vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A theo quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007.

Có thể thấy, viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCov) là một bệnh đặc biệt nguy hiểm, có khả năng lây lan rất nhanh và gây tỷ lệ tử vong cao.

Do vậy, người nào có hành vi không khai báo trung thực, trốn cách ly … làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này thì tùy từng trường hợp sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị xử lý hình sự.

Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người như sau::

Điều 240. Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người;

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế;

b) Làm chết người.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ;

b) Làm chết 02 người trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, đối với các hành vi trốn khai báo, trốn cách ly ….đối với vi rút nCoV có thể bị xem là hành vi làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người và sẽ bị xử lý hình sự theo quy định pháp luật. Tùy mức độ vi phạm có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 12 năm.

Tuy nhiên, nếu hành vi trên chưa đến mức bị xử lý trách nhiệm hình sự thì người vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế theo quy định tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP. Theo đó, đối với hành vi không khai báo hoặc khai báo không trung thực, kịp thời diễn biến bệnh truyền nhiễm của bản thân với thầy thuốc, nhân viên y tế được giao nhiệm vụ thì có thể bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng (Điều 9), phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm bệnh đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A (Điều 9), hành vi từ chối hoặc trốn tránh việc cách ly đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng (Điều 10) …

Vì vậy, để phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm lây lan ra ở quy mô lớn, gây hậu quả nghiêm trọng thì mỗi cá nhân cần ý thức được việc tự bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. Cùng chung tay chiến đấu để đẩy lùi dịch bệnh sớm nhất có thể!

NPTLAWYER hy vọng tư vấn trên hữu ích cho bạn.

Trân trọng!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ nhằm mục đích tham khảo. Tùy từng thời điểm có sự thay đổi về chính sách pháp luật mà nội dung tư vấn có thể được điều chỉnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc góp ý xin vui lòng liên hệ về email: npttrinhlaw@gmail.com.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *