Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Muốn được quyền nuôi 2 con ?

Xin chào Nptlawyer.com ;, tôi có câu hỏi xin được giải đáp: Tôi và chồng có với nhau 2 đứa con, 1 bé 3 tuổi và 1 bé 1 tuổi, cuốc sống vợ chồng tôi không hòa thuận và luôn xảy ra xung đột giữa 2 vợ chồng. Tôi thì làm nhân viên văn phòng, chồng tôi thì không có công việc, đã vậy lại còn thường xuyên đi chơi bời bạn bè lêu lổng, sống vô trách nhiệm với vợ con, rồi còn hay mang nợ về nhà và tôi là người luôn đứng ra trả nợ.

Gần 5 năm lấy nhau về nhưng anh ấy vẫn không bỏ được thói chơi bời, tôi có khuyên bảo thế nào thì anh vẫn chứng nào tât nấy, được dắm bữa nửa tháng là lại đi đập đá cờ bạc rồi lại nợ nần. Tôi từ nhẫn nhịn, khuyên bảo đến mức giờ tôi không thể kiềm chế bản thân khi biết anh ấy đi chơi hay gặp gỡ bạn chơi bời của anh ấy là tôi chửi anh ấy. Đỉnh điểm là hôm nay tôi và anh ấy chửi bới và đánh nhau. Tôi thật sự rất bế tắc trong cuộc hôn nhân này. Và điều tôi muốn hỏi khi li hôn con chung tôi có phải chia đôi không? Tôi thật sự không muốn để con cho anh ấy nuôi, khi mà người bố không có công việc, chỉ biết chơi bơi nợ nần làm khổ vợ khổ con, tôi sợ nếu ở với 1 người bố như thế thì lớn lên con trai tôi cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều từ bố nó. Từ khi có con đến giờ chi phí nuôi con tôi là người lo tất cả, anh ấy không lo được gì mà chỉ rước thêm nợ về cho tôi, cũng có 1 thời gian anh ấy đi làm về cũng đưa lương cho tôi, nhưng rồi cũng chỉ được vài tháng anh ấy lại bỏ đi chơi. Và nêu li hôn thì tôi phải làm gì để được nuôi 2 đứa con tôi. Mong luật sư giải đáp hộ khúc mắc của tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự  của Nptlawyer.com ;.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi : 

Trả lời:

 

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Căn cứ:

Luật hôn nhân và gia đinh 2014

Nội dung:

Căn cứ vào Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo quy định trên, sau khi ly hôn, "vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con" do vậy, việc con chung có phải chia đôi hay không trước hết là dựa vào thỏa thuận của anh chị. Hoặc việc chị muốn trực tiếp nhận nuôi  2 con có thể thỏa thuận với chồng.

Tuy nhiên, "trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con". Lúc đó Tòa án sẽ căn cứ vào những vấn đề liên quan khác về mặt tài chính, tinh thần… để đảm bảo quyền lợi một cách tốt nhất về mọi mặt cho 2 bé. Trường hợp gia đình chị, khi chứng minh được chồng chị là người chưa đi làm, không có trách nhiệm với gia đình trong khi đó chị là người có công việc và muốn lo cho 2 con, có đủ điều kiện để có thể đáp ứng được cả mặt vật chất và tinh thần cho con -> Tòa án sẽ quyết định đồng ý để chị nuôi 2 con như chị mong muốn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: [email protected]  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                             

Bộ phận Luật sư hôn nhân. 

Related posts

Thủ tục làm con nuôi cho người nước ngoài ?

NP Tú Trinh

Trong thời gian bao lâu thì vụ án ly hôn được giải quyết xong ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài ?

NP Tú Trinh

Ghi vào sổ hộ tịch việc sinh của công dân Việt Nam đã đăng ký khai sinh ở nước ngoài ?

NP Tú Trinh

Nam nữ chưa kết hôn có được ở chung với nhau không?

NP Tú Trinh

Thủ tục nhận nuôi con nuôi từ người em gái đã ly hôn ?

NP Tú Trinh

Thủ tục đăng ký kết hôn khi vắng mặt một bên ?

NP Tú Trinh

Có thể tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương mà không cần hòa giải không ?

NP Tú Trinh

Thủ tục thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More