Xin Nptlawyer.com ; cho em hỏi: Em lấy chồng gần 6 năm và hiện tại có một con gái gần 4 tuổi. Cách đây 2 năm em có vay tiền cho chồng em đi lao động tại Hàn Quốc.Nay chồng em ngoại tình và còn tuyên bố muốn bỏ em để lấy vợ mới. Vậy em xin hỏi luật sư trong trường hợp của em thì em có thể làm được gì? Em muốn bắt chồng em phải cấp tiền cho em nuôi con thì có cách nào không?

Em vì thương con nên không muốn ly hôn bây giờ và chồng em cũng đi chưa về. Vậy xin hỏi luật sư nếu sau này chồng em về và nhất quyết đòi ly hôn thì em có quyền được chia tai sản là tiền anh ấy làm ra trong thời gian đi làm việc ở Hàn Quốc không? Và về quyền nuôi con em có lợi thế gì không khi từ trước đến nay em phải một mình nuôi cháu? Xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của Nptlawyer.com ;,

Luật sư tư vấn hôn nhân gọi: 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

2. Luật sư tư vấn:

1. Về vấn đề chia tài sản khi vợ chồng ly hôn.

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định chia tài sản khi vợ chồng ly hôn như sau:

"3.Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác."

Như vậy, chúng ta thấy rằng, khi vợ chồng, thì những tài sản được xác định là tài sản chung của vợ chồng đều được đem ra chia. Vậy, tiền lương hay còn gọi là thu nhập từ lao động của vợ chồng có được coi là tài sản chung hay không?

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung vợ chồng như sau:

"Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung".

Khoản 1 Điều 33 nêu trên đã xác định rõ tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản là thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh. Do đó, hoàn toàn có căn cứ pháp lý để khẳng định rằng tiền lương của chồng bạn làm ra trong thời gian làm việc tại nước ngoài khi chưa ly hôn với bạn chính là tài sản chung của vợ chồng, và khi xảy ra sự kiện ly hôn bạn được quyền phân chia tài sản đó.

2. Về vấn đề con cái.

Bạn không nói rõ con chung của vợ chồng bạn bao nhiêu tuổi, cũng như điều kiện về trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục cho con sau khi vợ chồng ly hôn nên chúng tôi không thể đưa ra câu trả lời chắc chắn cho bạn. Chúng tôi chỉ có thể xác định giúp bạn những căn cứ để xác định việc giao con cho cha hay mẹ nuôi. 

– Nếu con của bạn dưới 3 tuổi thì pháp luật dành cho người mẹ quyền ưu tiên bằng quy định: "con dưới 36 tháng tuổi thì được giao trực tiếp cho mẹ nuôi".

– Nếu con trên 3 tuổi thì quyền của cha và mẹ là ngang nhau.

– Nếu con từ đủ 7 tuổi thì Tòa án xem xét cả nguyện vọng của con là muốn ở với cha hay với mẹ.

– Về điều kiện: Có 2 căn cứ để xác định là điều kiện về vật chất – tức khả năng kinh tế, tài chính và điều kiện về tinh thần – tức điều kiện về thời gian chăm sóc con, chỗ ở, môi trường sống, phẩm chất đạo đức của người cha người mẹ, sức khỏe của người cha người mẹ…

Nếu xảy ra tranh chấp về quyền nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào những căn cứ nêu trên.

Những điều cần lưu ý: Nếu xảy ra sự kiện ly hôn, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu được phân chia tiền lương của chồng bạn làm ra trong thời gian làm việc ở nước ngoài khi chưa ly hôn với bạn. Về vấn đề giành quyền nuôi con còn phải xem xét các yếu tố khác.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn thủ tục xin ly hôn vắng mặt ?  

Vợ yêu cầu ly hôn khi chồng lao động tại nước ngoài ?  

Làm thế nào để bố được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn?  

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hôn nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *