Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Ly hôn sau này làm giấy tờ cho con có cần xin chữ ký của chồng hay không?

Thưa luật sư! Vui lòng giải đáp giúp tôi thắc mắc. Tôi và chồng đã ly hôn do anh ấy có con riêng với người khác. Sau ly hôn tôi dành quyền nuôi cả 2 đứa con. Anh ấy trợ cấp nhưng tháng được tháng mất. Tôi gặp và kết hôn với 1 Việt kiều Úc và muốn đem cả 2 con sang Úc sống với tôi. Chồng cũ của tôi đã đồng ký giấy ưng thuận cho 2 con theo mẹ định cư tại nước ngoài.

Vậy sau này nếu cần làm bất cứ giấy tờ gì cho 2 con của tôi, tôi có cần đến chữ ký của chồng cũ tôi nữa không. Xin chân thành cám ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi:

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

2. Luật sư tư vấn:

Theo Điều 58 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về quyền và nghĩa vụ của cha mẹ với con sau ly hôn:

"Điều 58. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con sau khi ly hôn

Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được áp dụng theo quy định tại các điều 81, 82, 83 và 84 của Luật này."

Theo Điều 73 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 73. Đại diện cho con

1. Cha mẹ là người đại diện theo pháp luật của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự, trừ trường hợp con có người khác làm giám hộ hoặc có người khác đại diện theo pháp luật.

2. Cha hoặc mẹ có quyền tự mình thực hiện giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

3. Đối với giao dịch liên quan đến tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, tài sản đưa vào kinh doanh của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự thì phải có sự thỏa thuận của cha mẹ.

4. Cha, mẹ phải chịu trách nhiệm liên đới về việc thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản của con được quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này và theo quy định của Bộ luật dân sự."

Theo Điều 76 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về quản lý tài sản riêng của con:

"Điều 76. Quản lý tài sản riêng của con

1. Con từ đủ 15 tuổi trở lên có thể tự mình quản lý tài sản riêng hoặc nhờ cha mẹ quản lý.

2. Tài sản riêng của con dưới 15 tuổi, con mất năng lực hành vi dân sự do cha mẹ quản lý. Cha mẹ có thể ủy quyền cho người khác quản lý tài sản riêng của con. Tài sản riêng của con do cha mẹ hoặc người khác quản lý được giao lại cho con khi con từ đủ 15 tuổi trở lên hoặc khi con khôi phục năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp cha mẹ và con có thỏa thuận khác.

3. Cha mẹ không quản lý tài sản riêng của con trong trường hợp con đang được người khác giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự; người tặng cho tài sản hoặc để lại tài sản thừa kế theo di chúc cho người con đã chỉ định người khác quản lý tài sản đó hoặc trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

4. Trong trường hợp cha mẹ đang quản lý tài sản riêng của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự mà con được giao cho người khác giám hộ thì tài sản riêng của con được giao lại cho người giám hộ quản lý theo quy định của Bộ luật dân sự."

Theo Điều 77 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về định đoạt tài sản riền của con:

"Điều 77. Định đoạt tài sản riêng của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự

1. Trường hợp cha mẹ hoặc người giám hộ quản lý tài sản riêng của con dưới 15 tuổi thì có quyền định đoạt tài sản đó vì lợi ích của con, nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

2. Con từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có quyền định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc dùng tài sản để kinh doanh thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ hoặc người giám hộ.

3. Trong trường hợp con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự thì việc định đoạt tài sản riêng của con do người giám hộ thực hiện."

 Do bạn không nêu rõ cụ thể là giao dịch, giấy tờ gì nên bạn có thể tham khảo quy định trên.

Những điều cần lưu ý: Dù hai vợ chồng bạn ly hôn tuy nhiên quan hệ cha con về mặt pháp lý không chấm dứt nhưng giao dịch liên quan đến con của bạn thì khi có phát sinh giao dịch chỉ cần sự đại diện của cha mẹ khi con bạn chưa thành niên.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn về án phí ly hôn?

Khái quát thủ tục ly hôn ?

Thời hạn giải quyết ly hôn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân và gia đình.

 

Related posts

Tư vấn ly hôn vắng mặt chồng đang lao động tại nước ngoài?

NP Tú Trinh

Gia đình cưỡng ép ly hôn thì phải làm như thế nào?

NP Tú Trinh

Chia tài sản sau hôn nhân ?

NP Tú Trinh

Hướng dẫn giải quyết tranh chấp về đổi tên họ cho con ?

NP Tú Trinh

Một số qui định về hôn nhân trong pháp luật Việt Nam thời Pháp thuộc

NP Tú Trinh

Tư vấn tiền trợ cấp nuôi dưỡng con sau ly hôn?

NP Tú Trinh

Chồng muốn dành quyền nuôi con (con dưới 36 tháng tuổi) có được không ?

NP Tú Trinh

Xóa tên cha trong giấy khai sinh của con sau khi ly hôn?

NP Tú Trinh

Vợ ngoại tình đòi ly hôn và nuôi 2 con có được không?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More