Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Ly hôn khi chồng đánh đập?

Xin chào luật sư, tôi có vấn đề về ly hôn mong được luật sư tư vấn. Năm 2010 tôi có kết hôn, khi về chung sống một thời gian ngắn (khoảng vài tháng) thì chồng tôi bắt đầu ghen tuông, rượu chè, suốt ngày đánh đập và hành hạ tôi. Thời gian đó tôi có bầu và sinh con, vì con tôi đã nhịn nhục chịu đựng nhưng chồng tôi không cải thiện được mà hành hạ tôi mọi ngày và đánh đập cả con của tôi.

Chung sống được hai năm tôi không thể chịu đựng được sự hành hạ nữa, tôi đã đưa con bỏ trốn về nhà bố mẹ đẻ và chúng tôi đã sống ly thân từ đó đến nay đã được ba năm, giờ tôi muốn làm đơn để yêu cầu được ly hôn. Khi tôi bỏ trốn về nhà bố mẹ đẻ vì cuộc sống khó khăn tôi đã nhờ người khác nuôi con và tôi đã qua nước ngoài làm việc. Hiện tại tôi đang ở nước ngoài, tháng hai sắp tới đây tôi sẽ về nước nhưng vì công việc bên này tôi chỉ ở nhà được một tháng. Tôi muốn hỏi luật sư trong một tháng tôi ở nhà đó tôi có thể giải quyết ly hôn được không và có cách giải quyết nào giúp tôi với? Một vấn đề nữa liên quan đến quyền nuôi con, tôi muốn được nuôi con và chồng tôi cũng muốn được nuôi đưá bé vậy luật sư có cách nào giúp tôi có được quyền nuôi con không? Tôi xin cảm ơn luật sư rất nhiều.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi:

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn có thể ly hôn thuận tình nếu vợ chồng bạn đồng thuận ly hôn hoặc bạn có thể ly hôn đơn phương.

Về hồ sơ xin ly hôn thuận tình gồm có:

– Đơn xin ly hôn thuận tình

– CMND, hộ khẩu bản sao có chứng thực của hai vợ chồng

– Giấy đăng ký kết hôn bản chính

– Giấy khai sinh của con bản sao có chứng thực

– Giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản).

Hồ sơ xin ly hôn thuận tình bạn nộp tại Tòa án nhân dân nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc. Thời gian giải quyết từ 1 đến 2 tháng.

Về hồ sơ xin ly hôn đơn phương gồm có:

– Đơn xin ly hôn đơn phương

– CMND, hộ khẩu bản sao có chứng thực của hai vợ chồng

– Giấy đăng kết hôn bản chính

– Giấy khai sinh của con bản sao có chứng thực

– Giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản).

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương bạn nộp tại Tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú, làm việc. Thời gian giải quyết từ 4 đến 6 tháng.

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về việc chăm sóc, nuôi dưỡng con khi ly hôn như sau:

"2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, trong trường hợp này, bạn không nói rõ hiện nay con bạn bao nhiêu tuổi do đó bạn có thể áp dụng quy định pháp luật trên để giải quyết vấn đề của mình.

Những điều cần lưu ý: Án phí dân sự sơ thẩm là 200.000 đồng nếu không có tranh chấp về tài sản.

Tham khảo bài viết liên quan:

Quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Quyền nuôi con khi ly hôn và thủ tục ly hôn?

Tư vấn về quyền nuôi con khi ly hôn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: [email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân và gia đình.

 

Related posts

Làm thế nào để ly hôn đúng quy định của pháp luật ?

NP Tú Trinh

Pháp luật và đạo đức!

NP Tú Trinh

Ly hôn khi vợ ở nước ngoài ?

NP Tú Trinh

Quyền thừa kế tài sản giữa vợ chồng ?

NP Tú Trinh

Xác định tài sản riêng của vợ chồng?

NP Tú Trinh

Không cung cấp được giấy tờ của chồng thì Tòa có giải quyết khi ly hôn không ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về ly hôn đơn phương bởi mâu thuẫn với mẹ chồng ?

NP Tú Trinh

Thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con 9 tháng tuổi như thế nào ?

NP Tú Trinh

Tư vấn tài sản chung khi ly hôn ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More