Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Không đăng ký kết hôn có làm được giấy khai sinh cho con?

Thưa luật sư em đã có chồng và đã ly thân được hơn 3 năm rồi nhưng chưa ly dị . Bây giờ hiện tại em có quen một người nước ngoài , được 1 năm bây giờ em đã có bầu được 1 tháng . Em xin hỏi luật sư bọn em không có giấy kết hôn vậy con em có làm giấy khai sinh nơi quê em sinh ra đuợc không luật sư , vậy khai sinh họ của em, và không lấy tên của người cha của đứa bé có được không ? Mong luật sư tư vấn.

Người gửi : Trần Thị Hương

>> Luật sư tư vấn trực tuyến qua tổng đài điện thoại :

Tư vấn thủ tục khai sinh cho trẻ nhỏ

Trả lời:

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và lựa chọn Nptlawyer.com ;. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân gia đình năm 2014 

Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch 

Thông tư 01/2008/TT-BTP hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch 

Nghị định 06/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực 

Nội dung phân tích:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì chồng bạn và bạn đang ly thân, tức là quan hệ vợ chồng của bạn vẫn chưa chấm dứt. Việc bạn chung sống với người khác và có con là vi phạm điều cấm của pháp luật, cụ thể khoản 2, điều 5 Luật hôn nhân gia đình 2014 :

"2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;……"

Giữa bạn và người đàn ông kia không phải là quan hệ vợ chồng hợp pháp, nên con của 2 người sẽ là con ngoài giá thú.

Về thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú, pháp luật quy định như sau:

Theo nghị định 06/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực  quy định tại mục 4 sửa đổi khoản 1, điều 15 nghị định 158/2005/NĐ-CP

“1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp Tờ khai, Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn."

Khoản 2, 3, điều 15  Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định :

"2. Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

3. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong sổ đăng ký khai sinh  và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh."

Trong trường hợp đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không có quyết định công nhận việc nhận cha cho con, thì họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người mẹ ( Thông tư 01/2008/TT-BTP hướng dẫn thực hiện một số quy định của  Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch).

Như vậy, khi không đăng ký kết hôn, bạn vẫn hoàn toàn có thể đăng ký khai sinh quê quán của con theo họ và quê quán của bạn. Nếu khi đăng ký khai sinh mà bố cháu bé có văn bản nhận con thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh, còn nếu không thì phần thông tin về người cha sẽ để trống.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật – Nptlawyer.com ;

Related posts

Thời gian tòa án gọi ra tòa khi đã nộp đơn ly hôn là bao lâu ?

NP Tú Trinh

Hồ sơ xin ly hôn thuận tình nộp tại đâu ?

NP Tú Trinh

Quan Phẩm và Nhân Phẩm – Nguyễn Hoàng Đức (phần 4)

NP Tú Trinh

Có được chia tài sản do chồng đi xuất khẩu lao động không ?

NP Tú Trinh

Quyền khởi kiện khi mâu thuẫn về chia tài sản chung ?

NP Tú Trinh

Khi ly hôn, bố mẹ không cho chia tài sản liệu có được không?

NP Tú Trinh

Đón con về nhà không giao lại cho Mẹ sau khi ly hôn có phạm luật không ?

NP Tú Trinh

CHẾ ĐỘ TÀI SẢN CỦA VỢ CHỒNG THEO LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH

NP Tú Trinh

Mẫu giấy chứng nhận nuôi con nuôi (Mẫu TP/CN-2011/CN.01)

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More