Tư vấn Đất đai

Khiếu nại về tiền bồi thường khi thu hồi đất?

Tên tôi là V. Nơi ở: Quan Châm – Phú Nghĩa – Chương Mỹ – Hà Nội Tôi muốn hỏi luật sư một chuyện sau :

Ngày 19/12/2008 gia đình tôi cùng các gia đình khác trong thôn nhận được quyết định thu hồi đất của ủy ban nhân dân huyện Chương Mỹ ( đất nông nghiệp có bìa đỏ ủy ban nhân dân huyện cấp), nhưng ủy ban nhân dân huyện không làm đủ trình tự thu hồi đất đúng pháp luật. Uỷ ban nhân dân huyện chi trả không có phương án bồi thường đến từng hộ mà họ trả theo sổ của ban giải phóng mặt bằng huyện, bồi thường tiền theo giá Hà Tây cũ là 54000/m2. Tôi đã làm đơn khiếu nại xuống Ủy ban nhân dân huyện thì được trả lời : "Đây là dự án có diện tích thu hồi lớn số hộ bị ảnh hưởng nhiều trong khi đó hồ sơ lưu trữ về quản lý đất đai tại địa phương chưa đảm bảo vì vậy để việc thu hồi đất được chính xác hạn chế sai xót và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân ủy ban nhân dân huyên đã chỉ đạo các ngành chức năng của huyện với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra rà soát đo đạc lại toàn bộ phần diện tích đất thu hồi để thực hiện dự án trên cơ sở kết quả kiểm tra ủy ban nhân dân huyện ban hành quyết định thu hồi đến từng hộ nhằm đảm bảo quyền lợi cho các hộ có đất bị thu hồi. UBND huyện ban hành quyết định thu hồi đất đến hộ gia đình ông V tuy có chậm về thời gian nhưng về trình tự thủ tục cơ chế chính sách bội thương ông V vẫn được đảm bảo ”.

Trên đây là câu trả lời của chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ ,tôi muốn tham khảo ý kiến của luật sư. TÔI XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai  của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi : 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội

Nghị định số 47/2014/NĐ-CP quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại khoản 3 điều 34 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP :

"3. Trường hợp đã có quyết định thu hồi đất và có phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được phê duyệt theo quy định của pháp luật về đất đai trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 thì tiếp tục thực hiện theo phương án đã phê duyệt."

Như vậy, chi phí được bồi thường được áp dụng theo Quyết định 18/2008/QĐ-UBND về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố Hà Nội do UBND thành phố Hà Nội ban hành  . 

Điều 12 Quyết định 18/2008/QĐ-UBND quy định về giá bồi thường đất như sau:

"Điều 12. Giá làm cơ sở tính bồi thường, hỗ trợ đất

1. Giá đất để tính bồi thường hỗ trợ là giá đất theo mục đích sử dụng đã được UBND cấp tỉnh quy định và công bố, không bồi thường theo giá đất sẽ chuyển mục đích sử dụng.

Trường hợp mức giá đất đã ban hành chưa phù hợp với thực tế cụ thể tại khu vực thu hồi đất, UBND cấp huyện nghiên cứu, báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường phương án xin điều chỉnh mức giá đất cụ thể làm cơ sở tính bồi thường hỗ trợ đất theo nguyên tắc không gây đột biến mặt bằng giá đất đang áp dụng bồi thường trong khu vực và trên địa bàn để trình UBND Thành phố. Ủy ban nhân dân Thành phố quyết định điều chỉnh mức giá đất theo thẩm quyền và theo văn bản chấp thuận của Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố (đối với trường hợp vượt thẩm quyền).

2. Việc điều chỉnh mức giá đất làm cơ sở tính bồi thường hỗ trợ đất thu hồi (nếu có) sau khi có quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của cấp có thẩm quyền được xử lý như sau:

a) Trường hợp đã thực hiện xong việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thì không áp dụng theo mức giá đất điều chỉnh;

b) Trường hợp chậm chi trả tiền bồi thường hỗ trợ và bố trí tái định cư do cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường hỗ trợ, tái định cư gây ra, nếu phát sinh mức giá đất điều chỉnh làm cơ sở bồi thường hỗ trợ tại thời điểm thực tế chi trả và bố trí tái định cư cao hơn mức giá đã áp dụng thì điều chỉnh lại phương án bồi thường, hỗ trợ theo mức giá điều chỉnh.

Khi điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ về đất thì phải điều chỉnh giá thu tiền sử dụng đất, giá bán nhà tái định cư do Ủy ban nhân dân Thành phố quy định tại thời điểm.

c) Trường hợp do người bị thu hồi đất chậm nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và chậm nhận bố trí tái định cư, nếu phát sinh mức giá đất điều chỉnh làm cơ sở bồi thường hỗ trợ tại thời điểm người bị thu hồi đất thực tế nhận chi trả và bố trí tái định cư cao hơn mức giá đã áp dụng thì không được điều chỉnh lại phương án bồi thường hỗ trợ theo mức giá đất điều chỉnh."

Do vào thời điểm năm 2008 tỉnh Hà Tây mới sáp nhập vào TP Hà Nội mà vào thời điểm này UBND thành phố chưa có quyết định về giá đất trong đó có huyện Chương Mỹ, đến năm 2009 mới có quyết định cho nên việc áp giá bồi thường theo giá đất Hà Tây cũ là có cơ sở. Nhưng đến thời điểm hiện tại, vì giá đất đã thay đổi cho nên UBND huyện phải điều chỉnh lại phương án bồi thường chứ không thể bồi thường với mức giá đất cũ như vậy được. Vì bạn đã gửi đơn khiếu nại đến UBND huyện và UBND đã trả lời là sẽ thực hiện bồi thường đến từng hộ nên UBND sẽ phải có phương án bồi thường điều chỉnh mức giá đất theo như quy định trên vì đã chậm chi trả tiền bồi thường và đến thời điểm hiện tại thì giá đất cũng đã có nhiều thay đổi. Nếu như UBND đã ra quyết định như vậy nhưng vẫn không thực hiện đúng thì bạn có thể tiếp tục khiếu nại đến Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Tham khảo bài viết liên quan:

Quy định bồi thường đất đai khi nhà nước thu hồi?

Vấn về vấn đề đền bù đất và giải phóng mặt bằng đất ?

Tư vấn về thu hồi đất, bồi thường đất và thủ tục khiếu nại ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật đất đai. 

 

Related posts

Tư vấn thủ tục sang tên thửa đất?

NP Tú Trinh

Chứng minh quyền sở hữu đối với đất đai đã mua khi không có hợp đồng chuyển nhượng?

NP Tú Trinh

Tư vấn giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Chính quyền có được phép chia mảnh đất của em ra nhiều mảnh để bán ?

NP Tú Trinh

Nhà nước giải tỏa ngôi nhà thì có được đền bù hay không? Và đền bù như thế nào?

NP Tú Trinh

Tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Quyền và nghĩa vụ của bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về thủ tục chị gái tặng cho quyền sử dụng đất cho em gái?

NP Tú Trinh

Đền bù công san lấp cải tạo khi nhà nước thu hồi đất?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More