Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Khi ly hôn quyền nuôi con được giải quyết thế nào ?

xin chào luật sư! Tôi có vấn đề thắc mắc rất mong nhận được sự giải đáp như sau: Tôi với chồng cưới nhau được 7 năm và có một đứa con ̣6 tuổi. Hiện tại vì những mâu thuẫn trong cuộc sống hàng ngày, bất đồng quan điểm về mọi việc. Tôi với chồng đã nhiều lần nói chuyện để cùng nhau giải quyết nhưng không đạt được mục đích.

Hiện nay tôi chỉ muốn sống với con vì không chịu được sự bất đồng này. Tất cả các khoản nợ vay đều đứng tên tôi nên hiện tại lương tôi hàng tháng còn phải bị âm lại. Chồng tôi thì muốn giữ con và muốn tôi tiếp tục sống chung để phục vụ cho gia đình. Tôi và chồng có chung mảnh đất, dự định của tôi sẽ để lại cho con. Tôi mong luật sư tư vấn giúp tôi để được nuôi con và thoát khỏi cuộc sống chung như hiện nay.Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân của Nptlawyer.com ;

Luật sư tư vấn luật hôn nhân  gọi:

Trả lời

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc tới Nptlawyer.com ; chúng tôi. Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau

Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung tư vấn

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cho phép ly hôn theo yêu cầu của một bên "Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được". Như vậy, nếu cuộc hôn nhân của vợ chồng bạn không hạnh phúc, đời sống gia đình trầm trọng, bế tắc thì bạn có quyền làm đơn yêu cầu ly hôn. Về việc giành quyền nuôi con sẽ tuân theo quy định tại Điều 81 Luật này. 

 Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con"

Như vậy, nguyên tắc để Tòa án quyết định trao quyền nuôi con cho ai là " Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con". Hiện nay, con bạn đã được 6 tuổi và theo điều kiện của bạn hiện tại thì bạn sẽ khá bất lợi trong việc giành quyền nuôi con khi chồng bạn cũng giành quyền nuôi con vì khi quyết định ai là người nuôi con thì Tòa án còn căn cứ vào điều kiện, hoàn cảnh, việc làm thực tế của các bên để xem xét bên nào có thể đáp ứng được một cách tốt nhất các nhu cầu thiết yếu của con bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: [email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hôn nhân.

Related posts

Hướng dẫn giải quyết tranh chấp về đổi tên họ cho con ?

NP Tú Trinh

Thời điểm kết hôn như thế nào mới được coi là hôn nhân hợp pháp ?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục kết hôn trái pháp luật ?

NP Tú Trinh

Giành quyền nuôi con khi cha mẹ chưa đăng ký kết hôn ?

NP Tú Trinh

Chia ngôi nhà khi ly hôn như thế nào ?

NP Tú Trinh

Làm giấy khai sinh muộn ?

NP Tú Trinh

Có thể tách hộ khẩu khi đang ở chung với bố mẹ không ?

NP Tú Trinh

Xin một số tình huống về Luật hôn nhân gia đình ?

NP Tú Trinh

Kết hôn ở Malaysia thì ly hôn ở Việt Nam được không ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More