Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Hủy kết hôn trái pháp luật làm như thế nào ?

Chào Nptlawyer.com ;. Cho tôi hỏi thời gian trước anh và chị tôi có đăng ký kết hôn tại Việt Nam có hộ khẩu. Nhưng sau này bên chính quyền nói là đã cấp sai hộ khẩu nên đã hủy hộ khẩu. Thời điểm có hộ khẩu anh và chị tôi đã đăng ký kết hôn. Bây giờ muốn hủy kết hôn có được không ?

Vì nếu thời điểm đó hộ khẩu làm sai thì đăng ký kết hôn cũng sai, nên anh chị tôi muốn hủy kết hôn thì thủ tục như thế nào ? Chân thành cảm ơn. 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của Nptlawyer.com ;

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. 

2. Luật sư tư vấn:

Bạn nói chính quyền địa phương đã cấp sai hộ khẩu nên đã hủy hộ khẩu. Thời điểm có hộ khẩu anh và chị đã đăng ký kết hôn. Việc bạn nói thời điểm đó hộ khẩu làm sai thì đăng ký kết hôn cũng sai là không có căn cứ và không hợp lý. Việc đăng ký kết hôn của anh chị bạn tiến hành trước khi làm hộ khẩu, những thông tin khi kết hôn khi đi đăng ký 2 bên nam nữ cần nắm được. Sổ hộ khẩu được làm sau khi kết hôn nên bạn không thể khẳng định sổ hộ khẩu làm sai thì đăng ký kết hôn cũng sai. Hiện tại việc hủy đăng ký kết hôn là chưa có căn cứ.

Nếu giấy đăng ký kết hôn sai thông tin về 2 bên nam nữ thì có thể tiến hành điều chỉnh thông tin trên giấy

TH1: Nếu hiện nay anh chị bạn muốn hủy kết hôn thì có thể hướng anh chị bạn tới việc xin ly hôn thuận tình được tòa án công nhận và tuyên bố chấm dứt quan hệ hôn nhân. Tuy nhiên lúc này anh chị bạn cần chứng minh được mẫu thuẫn gia đình trầm trọng cuộc sống chung không thể kéo dài có lý do chính đáng.

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

 TH2: Việc anh chị bạn kết hôn mà không đúng thẩm quyền của cơ quan nhà nước thì được tòa án tuyên bố hủy kết hôn trái pháp luật khi có yêu cầu.

"Điều 13. Xử lý việc đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền

Trong trường hợp việc đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền thì khi có yêu cầu, cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận kết hôn theo quy định của pháp luật về hộ tịch và yêu cầu hai bên thực hiện lại việc đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong trường hợp này, quan hệ hôn nhân được xác lập từ ngày đăng ký kết hôn trước."

"Điều 11. Xử lý việc kết hôn trái pháp luật

1. Xử lý việc kết hôn trái pháp luật được Tòa án thực hiện theo quy định tại Luật này và pháp luật về tố tụng dân sự.

2. Trong trường hợp tại thời điểm Tòa án giải quyết yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật mà cả hai bên kết hôn đã có đủ các điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 của Luật này và hai bên yêu cầu công nhận quan hệ hôn nhân thì Tòa án công nhận quan hệ hôn nhân đó. Trong trường hợp này, quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm các bên đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này.

3. Quyết định của Tòa án về việc hủy kết hôn trái pháp luật hoặc công nhận quan hệ hôn nhân phải được gửi cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên kết hôn trái pháp luật; cá nhân, cơ quan, tổ chức liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự."

Tham khảo bài viết liên quan:

Hủy giấy đăng ký kết hôn đã cấp? 

Hủy giấy giới thiệu đăng ký kết hôn? 

Hủy giấy chứng nhận đăng ký kết hôn? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hôn nhân và gia đình.

 

Related posts

Tư vấn thủ tục hủy giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ?

NP Tú Trinh

Thủ tục làm giấy khai sinh cho trẻ khi vợ ở Tiền Giang ?

NP Tú Trinh

Có được đơn phương ly hôn hay không ?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục ly hôn khi nhà chông gây khó khăn về sổ hộ khẩu ?

NP Tú Trinh

Quyền nuôi con và phân chia tài sản khi ly hôn?

NP Tú Trinh

Hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật Bản ?

NP Tú Trinh

Tài sản của vợ chồng hình thành sau ly hôn

NP Tú Trinh

Vợ đi lao động Đài Loan thì thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào?

NP Tú Trinh

Làm lại chứng minh thư theo hộ khẩu nhà chồng ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More