Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Hướng dẫn thủ tục đơn phương ly hôn ?

Thưa Diễn Đàn Luật;, tôi có câu hỏi muốn được giải đáp: Chúng tôi kết hôn tháng 6/2015 đến nay do mâu thuẫn gia đình trầm trọng. Tôi chuyển về sống cùng bố mẹ đẻ cuối tháng 7/2015. đến tháng 9/2015 tôi sinh con.

Do cuộc hôn nhân ngắn ngủi tôi chưa chuyển khẩu về nhà chồng ở huyện khác và cũng chưa có của chung gì. Nhưng vì cần tiền làm ăn nên tôi đã đứng tên vay cho tiền cho chồng đến giờ tôi muốn giải quyết ly hôn khi hôn nhân không đem lại cho mẹ con tôi niềm hạnh phúc. Tôi muốn hỏi quí công ty số nợ trên phải giải quyết thế nào ah. và tôi có thể nộp đơn ở huyện mà tôi đang sinh sống được không ? Mong quí công ty giúp đỡ.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình  công ty Nptlawyer.com ;. 

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình trực tuyến gọi .

Trả lời:

 

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau: 

Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình 2014  

Bộ luật tố tụng dân sự 2004 ( sửa đổi bổ sung 2011)

Nội dung tư vấn

Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình quy định như sau: "Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được". Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu bạn chứng mình được đời sống hôn nhân của bạn lâm vào tình trạng trầm trọng thì bạn có thể yêu cầu đơn phương ly hôn.

Về nguyên tắc, sau khi ly hôn, tài sản chung được chia đều cho hai vợ chồng, tài sản riêng của vợ hoặc chồng thì thuộc sở hữu của người đó. Cho nên, nếu người nào nợ thì phải tự trả nợ, nhưng trường hợp của bạn là bạn đứng tên vay tiền cho chồng, nếu bạn cần có chứng cứ chứng minh là vay cho chồng nhằm mục đích phục vụ cho cuộc sống của vợ chồng bạn thì số tiền nợ đó được chia đôi, nếu không bạn sẽ là người phải trả nợ vì theo nguyên tắc ai vay thì phải có nghĩa vụ trả.

Theo Khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung 2011 quy định:

“Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này”.

Như vậy, nếu bạn không thỏa thuận được với chồng về việc giải quyết ly hôn tại Tòa án nơi bạn cư trú thì về nguyên tắc, bạn phải nộp đơn nơi chồng bạn cư trú.

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư hôn nhân.

Related posts

Tư vấn giải quyết tài sản khi ly hôn ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

NP Tú Trinh

Thủ tục xét xử ly hôn vắng mặt ?

NP Tú Trinh

Thủ tục nhận cha cho con khi mẹ và cha của con chưa đăng ký kết hôn

NP Tú Trinh

Muốn đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì phải làm thế nào ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về ly hôn: chia tài sản chung và nghĩa vụ nuôi con, cấp dưỡng thuộc về ai ?

NP Tú Trinh

Tư vấn xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

NP Tú Trinh

Mẫu Phiếu đăng ký nhận con nuôi

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ ly hôn nhưng không còn giấy đăng ký kết hôn ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More