Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Hỏi về thủ tục ly hôn của đảng viên ?

Thưa luật sư: Gia đình em toàn bộ là đảng viên từ bố mẹ đến anh trai. Anh em kết hôn với người không phải là đảng viên và có hai con trai. Chị dâu em không đi làm, chỉ ở nhà chăm sóc con.

Sau một khoảng thời gian nhàn rỗi, chị dâu em đã sinh ra ham mê đánh bạc và nhiều lần anh trai em phải trả nợ cho chị. Cách đây 4 năm chị đã bỏ nhà chồng để chạy trốn nợ để lại 2 con trai cho anh em nuôi, bé nhỏ mới chỉ 2 tuổi. Trong suốt thời gian trên chị ấy chưa một lần quay trở về nhà. Nay anh trai em phải lòng 1 người phụ nữ đã từng ly hôn nhưng không có con và muốn kết hôn với chị ấy ( chị này cũng không phải đảng viên). Em mong nhờ luật sư tư vấn giúp anh trai em về thủ tục đơn phương xin ly hôn ( vì chị dâu em không chịu ly hôn) để giúp anh em sớm tìm được hạnh phúc.

Em xin chân thành cám ơn Luật sư !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình  Nptlawyer.com ;.

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến gọi:   19006 162

 

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Bộ luật tố tụng dân sự 2004

Luật sửa đổi, bổ sung bộ luật tố tụng dân sự 2011

Nội dung tư vấn 

Theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì " Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn". Do đó, nếu vợ anh bạn không đồng ý ký vào đơn thì anh trai bạn có thể làm đơn ly hôn theo yêu cầu của một bên. 

Theo khoản 1, Điều 56 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 căn cứ để tòa giải quyết ly hôn như sau:

– hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng,

– đời sống chung không thể kéo dài,

– mục đích của hôn nhân không đạt được. 

Thẩm quyền tòa án giải quyết ly hôn đơn phương: Khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 sửa đổi, bổ sung 2011 quy định:

" 1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau: 

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;"

Như vậy, nơi nộp đơn ly hôn đơn phương là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, làm việc của chị dâu bạn. 

Hồ sơ bao gồm: 

– Đơn xin ly hôn đơn phương, trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

+ Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

+Về con chung : Cháu tên gi? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn bạn có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

+ Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn bạn muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

+ Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Bạn muốn giải quyết như thế nào?

– Bản sao giấy khai sinh của con;

– Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của anh bạn và của chị dâu bạn;

– Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

– Các giấy tờ chứng minh về tài sản: ví dụ Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở….

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư. 

Related posts

Luật sư tư vấn thủ tục hôn thuận tình hoặc đơn phương ?

NP Tú Trinh

Có đăng ký tạm trú tại tỉnh khác có thể ly hôn tại đó được không?

NP Tú Trinh

Hướng dẫn trình tự thủ tục thuận tình ly hôn?

NP Tú Trinh

Xin tư vấn về giải quyết quyền nuôi con khi thuận tình ly hôn ?

NP Tú Trinh

Phân chia tài sản ly hôn?

NP Tú Trinh

Vợ có quyền yêu cầu chồng chấm dứt cấp dưỡng cho con riêng không ?

NP Tú Trinh

Quyền nuôi con sau ly hôn khi con chưa đủ 36 tháng?

NP Tú Trinh

Tư vấn về hồ sơ đơn phương ly hôn ?

NP Tú Trinh

Sinh năm 1996 đã kết hôn được chưa?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More