Tư vấn Đất đai

Giao dịch dân sự vô hiệu ?

Thưa luật sư! Bà tôi hiện đã gần 80 tuổi, bị những người của 1 công ty lừa đảo để tham gia vào đa cấp. Hàng ngày, họ đưa đón bà tôi đi tham gia vào những phòng bệnh để mát xa và chữa bệnh. Bà tôi tuổi đã cao nên thấy như vậy rất vui và sau nhiều lần tham gia đóng tiền vào công ty có rủ thêm con cháu trong gia đình cùng tham gia nhưng mọi người trong gia đình đều khuyên ngăn nhưng bà không nghe và vẫn cho là họ tốt.

Đến nay, bà bị một người đàn ông đến đón cả 2 ông bà đi và kí vào rất nhiều giấy tờ nhưng vì ông bà lớn tuổi không hiểu rõ giấy tờ gì và đã kí hết vào. Và bây giờ ngân hàng thông báo cho gia đình là sổ đỏ của gia đình đã chuyển cho một người khác đó chính là người đã dẫn ông bà đi. Hiện giờ sổ đỏ đã mang tên của người đàn ông kia và gia đình tôi đang rất lo lắng về chuyện này. Kính mong luật sư có thể tư vấn cho tôi hiện tôi phải làm gì để lấy lại được tiền và sổ đỏ mà bà tôi đã bị lừa?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

Tư vấn luật đất đai, gọi .

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sơ pháp lý

Bộ luật dân sự 2005

Nội dụng tư vấn

Trước hết, phải xác định những giao dịch mà bà bạn tham gia có bằng ý chí tự nguyện, thỏa thuận giữa hai bên hay không? Trường hợp bạn chứng minh được tại thời điểm ký kết có sự không tự nguyện, ép buộc, lừa dối, đe dọa thì bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên hợp đồng này vô hiệu theo quy định của Bộ luật dân sự 2005: 

Điều 132. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa
Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.
Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.
Đe dọa trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của cha, mẹ, vợ, chồng, con của mình.

Theo như bạn trình bày, ông bà đã ký vào nhiều giấy tờ nhưng không hiểu rõ đó là giấy tờ gì, do đó bạn có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự này vô hiệu theo điều 132 BLDS và buộc người kia phải chuyển quyền sử dụng đất cho ông bà bạn. Hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu sẽ xác định như sau:

Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự. 

Related posts

Pháp luật quy định về việc tạo lập hợp pháp nhà ở như thế nào ?

NP Tú Trinh

Luật sư tư vấn về bồi thường khi nhà nước thu hồi đất đai ?

NP Tú Trinh

Hợp đồng thanh lý hợp đồng thuê nhà

NP Tú Trinh

Tư vấn quyền lợi của thành viên trong nhà khi có đền bù đất ?

NP Tú Trinh

Thủ tục công chứng sổ đỏ ?

NP Tú Trinh

Cơ quan nào có trách nhiệm đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Quy định về thu tiền sử dụng đất sau khi chuyển mục đích sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản

NP Tú Trinh

Nội dung của việc Nhà nước quản lý nhà nước về đất đai?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More