Tư vấn Đất đai

Giải quyết tranh chấp đất đai khi bố mẹ đi nước ngoài ?

Xin chào Nptlawyer.com ;, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Nhà em có sang đất từ ngày 16/3/1992 làm giấy viết tay do 3 anh em nhà kia là A, B, C sang đất và ký tên với cha em, hai bên rõ ràng. Gia đình em sử dụng đến nay không có tranh chấp gì. Nay em của 3 người trên là D đòi lại phần đất đã sang tên, nhà em đang trồng mía trên đất, cô D và chồng cô D vào tự ý nhổ mía bỏ xuống mương, chặt cây xoài của nhà em.

Gia đình em thiệt hại rất nhiều, cô D còn kêu người chuẩn bị đào đất nhà em. Anh hai em đã nhờ chính quyền địa phương can thiệp nhưng cô D vẫn ngang nhiên thực hiện. Hiện tại, cha mẹ em đang ở nước ngoài không có nhà. Vậy anh em phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình. 
Mong luật sư giải đát giúp em. 
Người gửi: Nguyen

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật  của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến gọi: 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Điều 581 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định: "hợp đồng ủy quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, còn bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định"

Như vậy, để thay mặt cha mẹ bạn giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất, cha mẹ bạn có thể làm hợp đồng ủy quyền ghi nhận nội dung ủy quyền cho bạn thực hiện toàn bộ thủ tục để giải quyết tranh chấp. 

Tuy nhiên, đối với hợp đồng ủy quyền liên quan đến bất động sản, pháp luật đặt ra yêu cầu hợp đồng này bắt buộc phải được công chứng tại cơ quan công chứng có thẩm quyền theo quy định tại khoản 1 Điều 18 Nghị định 04/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật công chứng :

"1. Việc ủy quyền có thù lao, có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền hoặc để chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản phải được lập thành hợp đồng ủy quyền. Khi công chứng các hợp đồng ủy quyền liên quan đến bất động sản, công chứng viên có trách nhiệm kiểm tra kỹ hồ sơ, giải thích rõ quyền và nghĩa vụ của các bên và hậu quả pháp lý của việc ủy quyền đó cho các bên tham gia".

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email npttrinhlaw@gmail.com hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật .

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI

Related posts

Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

NP Tú Trinh

Giải thích Điều 17 chương II Luật đất đai 1987 ?

NP Tú Trinh

Giải pháp hạn chế tín dụng phi chính thức ở nông thôn

NP Tú Trinh

Tư vấn tranh chấp quyền sử dụng đất trên đất có đường đi ?

NP Tú Trinh

Giao đất nông nghiệp đã được giao cho người khác có đúng luật ?

NP Tú Trinh

Bồi thường khi thực hiện dự án đầu tư ?

NP Tú Trinh

Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình sử dụng đất ruộng ?

NP Tú Trinh

Đất nhận chuyển nhượng từ 1973 có được sử dụng ?

NP Tú Trinh

Hình thức đền bù khi bị thu hồi đất là gì?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More