Kính thư Luật sư!.Năm1986 chính quyền địa phương có trưng dụng đất hương hoả gia đình bạn tôi vào hợp tác xã nhưng không có bồi thường (xin nói thêm là gia đình không hề có ký giao đất đồng thời chính quyền không hề ban hành giấy tờ gì liên quan). Hiện gia đình còn đầy đủ giấy đến 1990 hợp tác xã tan rã nhưng gia đình bạn tôi không được trả đất.

 Năm 1992 bà nội của bạn tôi co viết đơn xin đất thì chính quyền bảo gia đình bạn tôi đã bán .nhưng trên thực tế thì gia đình không hề có thực hiện mua bán vì từ năm 1986 đến năm 1992 số đất trên do chính quyền điạ phương quản lý và chia ra cho các hộ khác canh tác. Luật sư cho tôi hỏi việc làm của chính quyền có đúng không? Gia đình bạn tôi có làm đơn kiện được không?

Tôi xin trân thành cảm ơn!.

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai  của Nptlawyer.com ;.

 >> Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật đất đai gọi : 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau: 

1.Cơ sở pháp lý.

 

– Quyết định 201-CP năm 1980 về việc thống nhất quản lý ruộng đất và tăng cường công tác quản lý ruộng đất trong cả nước do Hội Đồng Chính phủ ban hành

– Luật đất đai năm 2013

2.Nội dung tư vấn.

Theo quy định tại điểm c, khoản 3 phần V của Quyết định 201-CP năm 1980 về việc thống nhất quản lý ruộng đất và tăng cường công tác quản lý ruộng đất trong cả nước do Hội Đồng Chính phủ ban hành quy định như sau:

3. Việc thu hồi đất.

……………………………………………..

c. Nếu việc thu hồi không phải là do lỗi của người sử dụng đất hoặc bị trưng dụng đất thì giải quyết như sau:

– Trường hợp người có đất bị thu hồi hoặc bị trưng dụng cần phải có đất để sử dụng thì được cấp đất khác;

– Nếu trên khoảnh đất bị thu hồi hoặc bị trưng dụng có nhà cửa, công trình xây dựng khác, hoặc trồng cây lâu năm hoặc trồng cây ngắn ngày chưa kịp thu hoạch đã phải phá bỏ, thì được bồi thường thích đáng. Tổng cục quản lý ruộng đất cùng Bộ Tài chính nghiên cứu trình Chính phủ quy định khoản tiền bồi thường này. Trong khi chờ văn bản quy định chung, thì Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tạm thời quy định cho địa phương.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn Nhà nước trưng dụng từ những năm 1986 nên thời điểm này chưa có Luật đất đai quy định mà dựa trên các văn bản pháp luật điều chỉnh ở giai đoạn này. Trường hợp này,đất bạn bị trưng dụng thì nếu bạn có nhu cầu phải sự dụng đất thì sẽ được cấp đất khác để bạn sự sụng. Bên cạnh đó, nếu mảnh đất bị trưng dụng có nhà cửa, công trình xây dựng khác, cây trồng lâu năm hoặc cây ngắn ngày mà chưa thu hoạch thì sẽ được bồi thường xứng đáng, mức bồi thường do Tổng cục quản lý ruộng đất cùng Bộ tài chính nghiên cứu Chính phủ quy định khoản tiền bồi thường này.
Theo quy định của Luật đất đai năm 2013 có quy định cụ thể đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất, trưng dụng đất.

Thu hồi đất là việc bằng một quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấm dứt quan hệ pháp luật đất đai, chấm dứt quyền và lợi ích của các chủ thể đang sử dụng đất nhằm phục vụ lợi ích của nhà nước, xã hội hoặc để xử lý hành vi vi phạm pháp luật đất đai.

Trưng dụng đất là việc đất do nhà nước trực tiếp sử dụng, phạm vi thu hồi hẹp và có tính tạm thời phục vụ cho mục đích nào đó

Tóm lại, nếu việc trưng dụng đất của bạn mà không được hỗ trợ bồi thường the đúng quy định pháp luật tại Theo quy định tại điểm c, khoản 3 phần V của Quyết định 201-CP năm 1980 về việc thống nhất quản lý ruộng đất và tăng cường công tác quản lý ruộng đất trong cả nước do Hội Đồng Chính phủ ban hành thì bạn có thể làm đơn khiếu nại quyết định trưng dụng đó của Nhà nước theo quy định của Luật khiếu nại năm 2011 trên cơ sở quy định của Luật đất ddai năm 2013.

Điều 204. Giải quyết khiếu nại, khiếu kiện về đất đai

1. Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

2. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.
Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.
Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.
Rất mong nhận được sự hợp tác!
Trân trọng./.                                  
Bộ phận Luật sư đất đai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *