Tư vấn Đất đai

Chuyển mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư?

Xin chào luật sư, tôi có mua miếng đất diện tích 100m2, trong đó có 60m thổ cư ở Dĩ An, Bình Dương. Nay tôi muốn chuyển sang đất thổ cư 100% thì có được không ạ? Chi phí chuyển từ đất nông nghiệp sang thổ cư là bao nhiêu một mét? Xin luật sư tư vấn cho tôi. Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai  của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi:

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất.

2. Luật sư tư vấn:

Bạn muốn chuyển mục đích sử dụng đất 40m2 trong thửa đất 100m2 lên đất thổ cư là vấn đề có thể thực hiện được.

Về tiền sử dụng đất được tính như sau:

– Căn cứ tính tiền sử dụng đất:

+ Diện tích đất cần chuyển mục đích sử dụng đất

+ Mục đích sử dụng đất

+ Giá đất tính thu tiền sử dụng đất.

– Cách tính tiền sử dụng đất: do bạn không nói rõ 40m2 mà bạn muốn chuyển mục đích lên đất thổ cư là đất loại gì nên chúng tôi không xác định được chính xác mức tiền sử dụng đất mà bạn phải nộp, chúng tôi cung cấp quy định của Nghị định 45/2014/NĐ-CP để bạn xác định cách tính tiền sử dụng đất trong trường hợp của bạn như sau:

"2. Đối với hộ gia đình, cá nhân:

a) Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

b) Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

c) Chuyển mục đích từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất như sau:

– Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất có thời hạn sử dụng ổn định, lâu dài trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà không phải là đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê, khi chuyển mục đích sang đất ở thì không phải nộp tiền sử dụng đất.

– Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp dưới hình thức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, khi được chuyển mục đích sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Trường hợp được Nhà nước cho thuê đất phi nông nghiệp không phải là đất ở dưới hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, khi được chuyển mục đích sang đất ở đồng thời với chuyển từ thuê đất sang giao đất thì nộp tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở trừ (-) tiền thuê đất phải nộp một lần tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất ở dưới hình thức được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hàng năm thì thu tiền sử dụng đất bằng 100% tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

d) Chuyển mục đích sử dụng đất có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp theo pháp luật đất đai của người sử dụng đất sang đất ở thì căn cứ vào nguồn gốc đất nhận chuyển nhượng để thu tiền sử dụng đất theo mức quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c Khoản này".

Ngoài ra bạn còn phải tham khảo quy định trong bảng giá đất của UBND tỉnh Bình Dương về giá đất để tính thu tiền sử dụng đất.

Những điều cần lưu ý: Khi tính tiền sử dụng đất bạn cần tìm hiểu về căn cứ tính tiền sử dụng đất, loại đất chuyển mục đích sử dụng đất, cách tính tiền sử dụng đất, giá đất theo quy định của UBND tỉnh ban hành.

Tham khảo bài viết liên quan:

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Phí chuyển mục đích sử dụng đất ?

Chuyển nhượng và chuyển mục đích sử dụng đất?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Đất đai.

 

Related posts

Bán đất khi chồng công tác bên Mỹ ?

NP Tú Trinh

Ông ngoại có được tặng cho đất cho con gái không ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc thông báo giải tỏa đât để đưa lô đất vào đấu giá?

NP Tú Trinh

Tư vấn về tranh chấp đất đai trước nhà?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc bồi thường do Nhà nước thu hồi đất ?

NP Tú Trinh

Mẫu giấy phép xây dựng sử dụng cho công trình theo tuyến

NP Tú Trinh

Các anh chị có quyền đối với mảnh đất của bố không ?

NP Tú Trinh

Tư vấn pháp luật phòng chống tham nhũng

NP Tú Trinh

Thủ tục cấp giấy phép xây dựng ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More