Thưa luật sư cho e hỏi là trong thời gian chờ tòa giải quyết ly hôn giữa dì và chồng dì. Khi mà dì và 2 con đã chuyển xuống bên nhà ngoại ở thì vào đêm ngày 03-01-2016 thì ông chồng có lấy 1 cây búa 5kg đập vào đầu là dì bị vỡ xương gò mà, nứt xọ phải xuống viện việt đức mổ hiên giờ đã về viện gần nhà điều trị sắp được xuất viện. Luật sư cho e hỏi hướng giải quyết thế nào ạ? e xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân t  của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gọi :  

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

Luật phòng, chống bạo lực gia đình số 02/2007/QH12 của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

2. Nội dung tư vấn

    Theo quy định tại Điều 42 (Luật Phòng, Chống bạo lực gia đình 2007) quy định về xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình: “Người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật; Cán bộ, công chức, viên chức, người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân có hành vi bạo lực gia đình nếu bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định thì bị thông báo cho người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền quản lý người đó để giáo dục…”.

    Theo đó, Nếu hành vi đánh vợ của người chồng mà bạn nêu chưa đủ yếu tố xử lý hình sự thì có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định 167/2013 (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình). Theo nghị định, phạt tiền 1-1,5 triệu đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình. Phạt tiền 1,5-2 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây: Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình; không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

   Ngoài ra, theo nghị định, hành vi hành hạ, ngược đãi, đối xử tồi tệ thành viên gia đình (như bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân…) cũng bị phạt 1,5-2 triệu đồng. Nếu có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, lăng mạ, chì chiết các thành viên gia đình thì cũng bị phạt tiền từ 500.000 đến 1 triệu đồng. Bên cạnh việc xử phạt thì theo quy định, người gây ra sai phạm trên còn có thể bị buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu.

   Theo như, thông tin bạn cung cấp thì người vợ bi chấn thương phải điều trị tại bệnh viện, nếu thương tích này trên 11% hoặc dưới 11% thì rất có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo quy định của Điều 104 BLHS. Điều này quy định: Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người.

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân.

Theo hướng dẫn tại điểm a tiểu mục 2.2 mục 2 phần I Nghị quyết số 02/2003/NQ – HĐTP ngày 17/4/2003 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao, búa là phương tiện nguy hiểm và đã được con người chồng gây thương tích cho người người vợ thì thuộc trường hợp “dùng hung khí nguy hiểm”

 Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hôn nhân. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *