Tin Tức Tư vấn Dân sự Tư vấn Doanh nghiệp Tư vấn Giấy phép Tư vấn Hợp đồng Tư vấn Nhà ở

Cho người nước ngoài thuê nhà có phải đăng ký hộ kinh doanh?

Tôi có một căn nhà ở quận 2 cho người nước ngoài thuê. Tuy nhiên khi tôi lên phường để đăng ký tạm trú tạm vắng thì cán bộ ở phường bảo tôi phải đăng ký hộ kinh doanh mới được cho thuê. Cho tôi hỏi cán bộ phường nói vậy có đúng không? Tôi xin cảm ơn.

NPTLAWYER tư vấn cho bạn như sau:

Điều 2 Nghị định 39/2007/NĐ-CP (về hoạt động thương mại một cách độc lập thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh) quy định như sau:

Cá nhân hoạt động th­ương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh (sau đây gọi tắt là cá nhân hoạt động th­ương mại).

Như vậy, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập và thường xuyên sẽ không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh.

Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định về các trường hợp cá nhân thực hiện các hoạt đông thương mại và không phải đăng ký kinh doanh như sau:

 1. Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Như vậy, đối chiếu với các trường hợp cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại không phải đăng ký kinh doanh nêu trên thì hoạt động cho người nước ngoài thuê nhà ở không nằm trong danh mục các hoạt động không phải đăng ký kinh doanh.

Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về đăng ký doanh nghiệp, vấn đề đăng ký hộ kinh doanh được quy định cụ thể như sau:

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

3. Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

Như vậy, việc cho người nước ngoài thuê nhà để ở là một hoạt động kinh doanh, sử dụng dưới 10 người lao động và không thuộc những trường hợp không phải đăng ký hộ kinh doanh nêu trên. Do đó, nếu bạn muốn cho người nước ngoài thuê nhà thì bạn phải đăng ký hộ kinh doanh theo quy định pháp luật.

NPTLAWYER hy vọng tư vấn trên hữu ích cho bạn.

Trân trọng!

*Lưu ý: Tùy từng thời điểm có sự thay đổi về chính sách pháp luật mà nội dung tư vấn nêu trên có thể không phù hợp và được điều chỉnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc góp ý xin vui lòng liên hệ về email: npttrinhlaw@gmail.com.

Related posts

Muốn đơn phương ly hôn nhưng chồng không đưa giấy tờ?

NP Tú Trinh

Nhận ô tô được tặng cho từ nước ngoài về Việt Nam phải chịu loại thuế nào?

NP Tú Trinh

Giấy tờ cho đất được xác lập khi đang say rượu có giá trị pháp lý không?

NP Tú Trinh

Từ ngày 11/01/2021, cho phép bắn pháo hoa trong ngày cưới, sinh nhật

NP Tú Trinh

Thất nghiệp có bị mất quyền nuôi con không?

NP Tú Trinh

Thủ tục tách công ty cổ phần?

NP Tú Trinh

Đẩy giá, đầu cơ, găm hàng khẩu trang y tế sẽ bị phạt như thế nào?

NP Tú Trinh

Thẩm quyền triệu tập Đại hội đồng cổ đông

NP Tú Trinh

Gửi xe không có vé nếu mất xe có được bồi thường?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More