Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Chia tài sản khi ly hôn và quyền nuôi con khi ly hôn?

Tôi có hai con, một cháu trên 5 tuổi và một cháu hơn 7 tháng tuổi, tôi lại đang mang thai cháu thứ 3 được 8 tuần. Hiện tại tôi nghỉ làm để ở nhà nuôi dưỡng các cháu. Chúng tôi có một căn nhà đang ở và 3 lô đất. Vậy nếu chúng tôi ly hôn thì quyền nuôi con và cấp dưỡng sẽ như thế nào, việc phân chia tài sản ra sao ạ?

Trước đây chúng tôi có đăng ký kết hôn ở Nghệ An và có hộ khẩu ở đó nhưng giờ chúng tôi đã có hộ khẩu ở Trảng Bom Đồng Nai. Vậy giờ chúng tôi sẽ nộp đơn ly hôn ở đâu và giải quyết trong vòng bao lâu mới xong ạ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình  của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi:

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Vì bạn không trình bày rõ bạn và chồng có yêu cầu thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn. Do đó có hai trường hợp có thể xảy ra như sau:

Một là, bạn và chồng thuận tình ly hôn

Trong trường hợp này nếu vợ và chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, nuôi con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết theo pháp luật. (Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014). 

Trong trường hợp thuận tình ly hôn hai bạn có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi hai vợ chồng bạn đang cư trú.

Hai là, bạn đơn phương ly hôn

Trường hợp này bạn phải có căn cứ về việc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án mới giải quyết ly hôn cho bạn. Bạn có thể nộp đơn ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi chồng bạn cư trú. Việc phân chia tài sản và nuôi con sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật, cụ thể: 

– Tài sản:

Tài sản khi ly hôn sẽ được chia theo nguyên tắc "Tài sản riêng của ai sẽ thuộc về người đó, tài sản chung sẽ được chia đôi" nhưng có tính tới một số yếu tố như: lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng, công sức đóng góp của vợ chồng… Cụ thể Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.
Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.
2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.
4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.
5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này."
– Con cái: 
Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: 
"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho bên nào đáp ứng đầy đủ quyền lợi về mọi mặt cho con. Nhưng cần lưu ý một số vấn đề như: con dưới 36 tháng được giao cho mẹ nuôi trừ trường hợp vợ chồng bạn có thỏa thuận khác hoặc bạn không có đủ điều kiện để trưc tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con; con trên 7 tuổi thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Tòa án sẽ căn cứ vào thu nhập của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng để quyết định mức cấp dưỡng sao cho phù hợp, Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 116. Mức cấp dưỡng
1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết…"

Tham khảo bài viết liên quan:

Chia tài sản cho con thành niên khi bố mẹ ly hôn ?

Tư vấn thủ tục ly hôn, phân chia tài sản và giành quyền nuôi con ?

Phân chia tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn với chồng bạo hành gia đình ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân và gia đình.

 

Related posts

Chồng có thể tự mình bán đất thuộc sở hữu chung của vợ và chồng ?

NP Tú Trinh

Thủ tục ly hôn và mua hồ sơ ly hôn ở đâu ?

NP Tú Trinh

Ly hôn và các vấn đề liên quan ?

NP Tú Trinh

Nội dung cơ bản của Luật Lý lịch tư pháp

NP Tú Trinh

Chia ngôi nhà khi ly hôn như thế nào ?

NP Tú Trinh

Hồ sơ xin ly hôn quy định ở văn bản nào của luật ?

NP Tú Trinh

Ly thân mãi mãi có được không ?

NP Tú Trinh

Thủ tục giành lại quyền nuôi con ?

NP Tú Trinh

Thủ tục ly hôn đơn phương và đổi họ tên cho con chung ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More