Xin chào Luật sư, em và chồng kết hôn năm 2014. Có con nhỏ 7 tháng tuổi. Do mâu thuẫn và không thể hàn gắn được nên vợ chồng em quyết định ly hôn. Vợ chồng em ly thân đến nay được gần 3 tháng. Em đã nộp đơn ly hôn, trong lần hoà giải lần 1. Anh yêu cầu toà giải quyết nhanh và đồng ý các yêu cầu về trợ cấp cho con (2 triệu đồng/ tháng), về tài sản tự thoả thuận.

Về tài sản chung, do 2 bên tự thoả thuận, trong thời gian hôn nhân, vợ chồng em dùng số tiền vàng bố mẹ em cho để mua xe (bán được 77 triệu), vay thêm ông bà ngoại 100 triệu. Mượn dì 100 triệu. Xe là tài sản chung, nhưng anh đi làm không hề đưa tiền để giúp em chăm con. Mà anh tự cất, tự tiêu. Em tự kinh doanh nhỏ nên cũng chủ động được về kinh tế. Khi em mang bầu được 8 tháng. Anh mua 1 xe ô tô khác. Trị giá 65 triệu, và sau đó bán đi với giá 60 triệu ( số tiền này sau đó gửi bà nội). Bản thân em kinh doanh nhỏ, nhưng cũng vay vốn ông bà ngoại là 30 triệu. Do không muốn kéo dài thời gian ly hôn và muốn ly hôn nhẹ nhàng cho 2 bên. Em không yêu cầu chia tài sản, hay số nợ. Em chỉ xin anh lấy lại số tiền vàng bố mẹ em mừng để làm vốn và nhận nuôi con. Ngày hoà giải lần 1 vào ngày 29/4/2016. Do em không nhận được giấy triệu tập, nên đã đến muộn. Đến nơi, cán bộ Toà nói rằng anh đã về trước, đồng ý ly hôn và đồng ý cấp dưỡng là 2 triệu/ tháng đến 18 tuổi. Em có nên rút lại đơn để nộp lại đơn khác và yêu cầu toà chia tài sản? Nếu cháu đến 3 tuổi mà làm lại đơn yêu cầu nuôi con thì có được toà chấp thuận không? Với bản năng của một người mẹ, em yêu thương con. Và dù điều kiện khó khăn, em cũng sẽ cố gắng nuôi con. Mong nhận được hồi âm của Luật sư! Vì còn 2 ngày nữa để em quyết định việc rút lại đơn hay không.

Em cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân  của Nptlawyer.com ;

Luật sư tư vấn pháp luật  hôn nhân và gia đình gọi :  

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13

2. Luật sư tư vấn:

"Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

Vậy những tài sản hai vợ chồng bạn có được trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của hai vợ chồng, theo điều 59 Luật hôn nhân và gia đình về nguyên tắc tài sản này được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau:

– Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

– Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

– Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Vậy nếu hai bạn không thể thỏa thuận được vấn đề chia tài sản khi ly hôn thì có thể yêu cầu Tòa án chia đôi tài sản chung trong khi ly hôn.

Tham khảo bài viết liên quan:

Chia tài sản sau khi ly hôn?

Phân chia tài sản khi ly hôn

Phân chia tài sản khi ly hôn ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư hôn nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *