Tư vấn Dân sự Tư vấn Giao Thông Tư vấn Hợp đồng

Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng khi gây tai nạn giao thông?

Hôm qua tôi có lái xe máy đi trên đường (khu đông dân cư) thì có một chiếc xe máy đi ngược chiều bật đèn pha làm tôi bị chói mắt không thấy được phía trước. Do bị chói mắt nên tôi không nhìn thấy đường và lái xe loạng choạng vào gần lề đường thì bất ngờ tông phải một người đàn ông đang đi bộ trên đường cùng chiều (đi xuống lòng đất vì đường không có vỉa hè). Vị trí tôi tông trúng cách lề đường khoảng 1 mét. Người đàn ông tôi tông trúng bị gãy chân và tay. Người nhà họ yêu cầu tôi bồi thường toàn bộ viện phí. Cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi có vi phạm pháp luật hay không và người đi bộ có lỗi không? Tôi xin cảm ơn.

NPTLAWYER tư vấn cho bạn như sau:

Khi tham gia giao thông, người đi bộ cũng phải tuân thủ các quy định pháp luật về giao thông đường bộ, cụ thể tại Điều 32 Luật giao thông đường bộ 2008 như sau:

Điều 32. Người đi bộ

1. Người đi bộ phải đi trên hè phố, lề đường; trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường.

2. Người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn.

3. Trường hợp không có đèn tín hiệu, không có vạch kẻ đường, cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ thì người đi bộ phải quan sát các xe đang đi tới, chỉ qua đường khi bảo đảm an toàn và chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn khi qua đường.

4. Người đi bộ không được vượt qua dải phân cách, không đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy; khi mang vác vật cồng kềnh phải bảo đảm an toàn và không gây trở ngại cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

5. Trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường đô thị, đường thường xuyên có xe cơ giới qua lại phải có người lớn dắt; mọi người có trách nhiệm giúp đỡ trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường.

Do vậy, nếu người đi bộ vi phạm các quy định về an toàn giao thông khi đang tham gia giao thông dẫn đến tai nạn thì vẫn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Trong trường hợp của bạn, nếu đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường. Tuy nhiên, theo như bạn chia sẻ thì vị trí bạn tông phải người đàn ông đang đi bộ cách mép đường 1m. Như vậy, người đi bộ đã không đi sát mép đường mà đã đi lấn ra lòng đường dẫn đến việc va chạm giao thông.

Do đó, nếu:

  • Bạn đảm bảo đi đúng tốc độ được phép, đi đúng làn đường quy định, đã chú ý quan sát và không vi phạm bất kỳ quy định nào khác khi tham gia giao thông;
  • Người đi bộ bị bạn tông trúng đã vi phạm khi đi không đúng phần đường theo luật định; và
  • Người lái xe đi ngược chiều bật đèn pha (đèn chiếu xa) trong khu đông dân cư (khoản 12 Điều 8 LGTĐB 2008) là hành vi bị nghiêm cấm.

thì bạn không có lỗi trong việc gây ra tai nạn. Điều này có nghĩa là bạn không phải bồi thường thiệt hại cho người đi bộ đó.

Từ những sự phân tích nêu trên, bạn xem xét hành vi của mình và những người có liên quan trên thực tế để xác định trách nhiệm của mỗi người.

NPTLAWYER hy vọng tư vấn trên hữu ích cho bạn.

Trân trọng!

*Lưu ý: Tùy từng thời điểm có sự thay đổi về chính sách pháp luật mà nội dung tư vấn nêu trên có thể không phù hợp và được điều chỉnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]

Related posts

Bạn mượn xe đánh bạc bị công an tịch thu thì có lấy lại xe được không?

NP Tú Trinh

UBND xã có thẩm quyền thu hồi đất không?

NP Tú Trinh

Mẫu Biên bản lấy ý kiến của giám đốc cơ sở nuôi dưỡng về việc cho trẻ em làm con nuôi

NP Tú Trinh

Từ ngày 11/01/2021, cho phép bắn pháo hoa trong ngày cưới, sinh nhật

NP Tú Trinh

Mới: Quyền khởi kiện vụ án tranh chấp về tài sản chung của dòng họ

NP Tú Trinh

Mẫu Đơn xin con nuôi trong nước

NP Tú Trinh

Tư vấn lấy lại tiền cọc mua bán đất

NP Tú Trinh

Hợp đồng thuê nhà không công chứng có hợp pháp không?

NP Tú Trinh

Thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More