Tư vấn Đất đai

Bị nhà nước thu hồi đất có được bồi thường không?

Thưa Luật sư. Xin luật sư tư vấn giúp em. Mảnh đất em đang sử dụng thuộc diện thu hồi quyền sử dụng đất vì mục đích quốc phòng, an ninh (tôi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất). Vậy cho em hỏi là khi bị Nhà nước thu hồi đất như thế thì em có được bồi thường không? Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai   Nptlawyer.com ;

>> Luật sư tư vấn trực tuyến qua điện thoại gọi:  

 

Trả Lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Nptlawyer.com ;. Chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ Điều 74 và khoản 1 Điều 75 Luật đất đai năm 2013:

"Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật."

"Điều 75. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp."

Như vậy khi bạn đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất thì khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất bạn sẽ được bồi thường theo quy định của Luật đất đai 2013, Nghị định 47/2014/NĐ-CP về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và Quyết định của UBND tỉnh nơi bạn sinh sống về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất…

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư đất đai. 

Related posts

Điều kiện được cấp chứng chỉ môi giới bất động sản ?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tốn ít thuế nhất ?

NP Tú Trinh

Người dân tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất,UBND ra quyết định xử phạt đúng hay sai ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự ?

NP Tú Trinh

Hợp đồng thuê nhà có qua công chứng có phải nộp thuế không ?

NP Tú Trinh

Thắc mắc về mức giá đền bù đối với đất trang trại ?

NP Tú Trinh

Giải quyết tranh chấp đất do ông, bà để lại?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục cấp sổ đỏ và chuyển nhượng quyền sử dụng đất

NP Tú Trinh

Thị trường bất động sản: nhìn từ phía người mua

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More