Tư vấn Đất đai

Xây nhà cần tuân theo thủ tục gì?

Tôi có một nền đất tại quận Bình Tân với diện tích là 70m2 thuộc đất thổ vườn. Cách đây 1 tháng, tôi tiến hành xây dựng một căn nhà cấp 4 thì bị thanh tra xây dựng xuống phá dỡ mà không thông báo trước cũng như không lập biên bản vi phạm. Thanh tra xây dựng làm như thế là có đúng hay không? Tôi muốn xây nhà thì phải làm những thủ tục gì?

Theo quy định, nếu anh xây dựng nhà không phép thì cơ quan có thẩm quyền có quyền xử lý theo hướng cưỡng chế pháp dỡ công trình xây dựng. Về bản chất, việc xây dựng nhà không phép của anh trái với quy định của pháp luật xây dựng. Tuy nhiên, nếu Thanh tra xây dựng  tiến hành pháp dỡ ngay mà không thông báo trước, cũng như không lập biên bản vi phạm là không tuân thủ trình tự thủ tục Luật định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng cũng như không đúng thẩm quyền. Vì vậy, anh cũng có quyền khiếu nại hành vi sai phạm này của Thanh tra xây dựng đến Chủ tịch UBND cấp có thẩm quyền (cấp trên trực tiếp của Thanh tra xây dựng).

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai qua tổng đài điện thoại :

Theo quy định, khi phát hiện công trình xây dựng trái phép Thanh tra xây dựng có quyền lập biên bản ngừng thi công công trình xây dựng, yêu cầu chủ đầu tư tự phá dỡ công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị. Trường hợp chủ đầu tư không ngừng thi công công trình phải bị đình chỉ thi công xây dựng, buộc phá dỡ công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng đô thị; đồng thời, áp dụng các biện pháp ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước và các dịch vụ khác liên quan đến xây dựng công trình; cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu, công nhân vào thi công xây dựng;

Nếu chủ đầu tư không thực hiện Quyết định đình chỉ thi công công trình xây dựng của Chủ tịch UBND cấp có thẩm quyền thì sẽ bị cưỡng chế phá dỡ và phải chịu trách nhiệm về toàn bộ chi phí lập phương án phá dỡ (nếu có) và chi phí tổ chức cưỡng chế phá dỡ. Quyết định cưỡng chế phá dỡ cũng do Chủ tịch UBND cấp có thẩm quyền ban hành.

Hiện tại, do nền đất trên có mục đích sử dụng là thổ vườn nên để có thể được cấp phép xây dựng, trước tiên, anh phải tiến hành thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở. Để được chuyển mục đích sử dụng thành đất ở đối với thửa đất trên, anh phải nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất tại UBND quận Bình Tân, gồm có: Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có thể hiện bà có quyền sử dụng đất thửa đất trên với mục đích sử dụng là đất thổ vườn.

Nếu việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất phù hợp với quy hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc kế hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc quy hoạch xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt thì UBND Quận Bình Tân  sẽ xem xét  cho phép anh chuyển đổi mục đích sử dụng đất trên.

Trong trường hợp chưa có quy hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc kế hoạch sử dụng đất chi tiết thì UBND Q. Bình Tân nơi có đất sẽ căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt. Khi đã hoàn tất việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất ở đối với thửa đất trên, anh có thể tiến hành các thủ tục cần thiết để xin cấp giấy phép xây dựng tại UBND Q.12 trước khi tiến hành xây dựng nhà ở.

LS Nguyễn văn Hậu – LS Thúy Hường  

Nguồn: Chuyên mục Gõ Cửa Luật Sư – Chương trình Sài Gòn Buổi Chiều – Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM

MKLAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)

——————————————————

THAM KHẢO MỘT SỐ DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT:

1. Tư vấn tách thửa đất đai;

2. Tư vấn pháp luật đất đai ;

3. Tư vấn cấp lại sổ đỏ bị mất ;

4. Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai ;

5. Tư vấn đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ;

6. Tư vấn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do trúng đấu giá ;

Related posts

Mua nhà trên đất nông nghiệp ?

NP Tú Trinh

Ủi phẳng đồi để làm nhà có vi phạm pháp luật ?

NP Tú Trinh

Tranh chấp quyền sở hữu đất và tài sản gắn liền với đất ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về giải quyết lấn chiếm đất ?

NP Tú Trinh

Chế độ cấp đất cho thương binh ?

NP Tú Trinh

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất như thế nào ?

NP Tú Trinh

Tranh chấp giao dịch dân sự: Xung quanh quyết định trả lại nhà 28 Quang Trung của Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, vướng từ đâu ?

NP Tú Trinh

Thay đổi thông tin chủ sở hữu đất trên giấy chứng nhận đã cấp cần những giấy tờ gì ?

NP Tú Trinh

Quyền sử dụng đất khi sử dụng đất ổn định lâu dài ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More