Chào Luật sư! Tôi có vấn đề thắc mắc rất mong nhận được sự tư vấn như sau: năm 1993, gia đình tôi được nhà nước cấp 1963m2 đất (đất nông nghiệp) chia theo nhân khẩu, người đại diện đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là bà tôi được cấp vào năm 2000, trong đó có thửa 1165 là đất màu (529m2)

Nay bà tôi muốn chia một nửa diện tích đất nói trên cho một người cháu trai không có tên trong sổ hộ khẩu gia đình tôi, đồng thời vào năm 2013 gia đình tôi đã tiến hành đo chỉnh lí để chuyển đổi mục đích sử dụng đất, từ đất màu sang đất thổ cư (có giấy tờ kèm theo). Tại thời điểm cấp giấy sử dụng đất trong sổ hộ khẩu gia đình tôi có 4 thành viên: bà tôi, vợ chồng tôi và cháu gái sinh năm 1995, đến năm 2006, gia đình tôi bổ sung thêm 1 thành viên trong sổ hộ khẩu. Tuy nhiên, thửa đất đó được giao sử dụng từ năm 1993 khi đó trong sổ hộ khẩu gia đình chỉ có 2 thành viên là bà tôi và tôi. Xin luật sư có thể tư vấn cho tôi về trường hợp trên và những người có tên trong sổ hộ khẩu sau khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có quyền lợi như thế nào đối với diện tích đất được giao. Cám ơn luật sư!

Người gửi: N.V

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn Luật đất đai gọi:

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới Nptlawyer.com ; chúng tôi. Với những thông tin mà bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn với bạn như sau

Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai 2013

Bộ luật dân sự 2005

Nội dung tư vấn:

Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin chhia thành hai vấn đề để giải quyết như sau:

Thứ nhất: Việc bà bạn định chia một nửa diện tích 592m2 đất cho người cháu trai không có tên trong sổ hộ khẩu

Theo Điều 108 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định: "Tài sản chung của hộ gia đình gồm quyền sử dụng đất, quyền sử dụng rừng, rừng trồng của hộ gia đình, tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên hoặc được tặng cho chung, được thừa kế chung và các tài sản khác mà thành viên thỏa thuận là tài sản chung của hộ" 

Theo quy định tại khoản 29 Điều 3 Luật đất đai 2013 thì "Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất". 

Như vây, quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình sẽ thuộc quyền sở hữ chung của mọi thành viên trong toàn bộ gia đình. Nghĩa là 5 thành viên có tên trong sổ hộ khẩu nhà bạn đều có quyền sử dụng diện tích đất đó.Sổ hộ khẩu sẽ là căn cứ để xác định người đó có quyền sở hữu quyền sử dụng đất là tài sản chung của gia đình hay không. Do đó, việc bà bạn chia cho người cháu trai không có tên trong sổ hộ khẩu là trái với quy định của pháp luật. Người cháu trai này muốn cùng có quyền sử dụng thì phải được sự đồng ý của các thành viên trong gia đình. Nếu không có sự đồng ý của các thành viên trong gia đình mà bạn vẫn muốn để lại thì chỉ đúng trong trường hợp thừa kế theo di chúc.

Thứ hai: Về quyền lợi của các thành viên có tên sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tại thời điểm cấp giấy sử dụng đất trong sổ hộ khẩu gia đình bạn có 4 thành viên: bà bạn, vợ chồng bạn và con gái sinh năm 1995, đến năm 2006, gia đình tôi bổ sung thêm 1 thành viên trong sổ hộ khẩu. Nững người có tên tỏng sổ hộ khẩu vào thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều cosq uyền đối với diện tích đất trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng. Ý kiến tư vấn dựa trên những quy định của pháp luật và thông tin mà qúy khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra sự tư vấn là để cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trân trọng./

Bộ phận tư vấn luật đất đai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *